“EBOMB All Things About Egg” ทุ่ม 10 ล้าน เสิร์ฟเมนูสุดฮิต แซนด์วิชไข่ เบคอน ชีสสไตล์ญี่ปุ่น สัญชาติไทย รุกขยายสาขาใหม่ที่เมกาบางนา

EBOMB All Things About Egg

ไฮไลท์

  • EBOMB All Things About Egg” แบรนด์สุดฮิตสำหรับวัยรุ่นย่านใจกลางเมือง ทุ่มไอเดียตกแต่งร้าน เจาะไลฟ์สไตล์คนทุกกลุ่ม ด้วยหลากหลายเมนู เมนูเด็ดที่ห้ามพลาดคือ แซนด์วิชไข่ เบคอน ชีส สไตล์ญี่ปุ่น ตอบโจทย์เทรนด์ ‘Instagrammable Culture พร้อมเสิร์ฟแล้วสาขาที่ 2 ที่เมกาบางนา โซนเมกา ฟู้ดวอล์ค ชั้น 1

EBOMB All Things About Egg

หลังจากเปิดตัวเมนูแปลกใหม่ ไอเดียเก๋ อย่าง “แซนด์วิชไข่ เบคอน ชีส” ของร้าน “EBOMB All Things About Egg” ที่สาขาแรก จนได้รับความนิยมอย่างมากทั้งรสชาติ ความอร่อยที่ลงตัว ทำเอาหลายคนติดใจกลายเป็นเมนูโปรดที่รับประทานได้บ่อยแบบไม่มีเบื่อ ล่าสุด “EBOMB All Things About Egg” ต่อยอดความสำเร็จพร้อมให้บริการสาขาใหม่ที่ศูนย์การค้าเมกาบางนา พร้อมดีไซน์และการตกแต่งเน้นสีสันสดใส พร้อมสไลด์เดอร์สุดน่ารัก จะถ่ายภาพก็ได้ หรือเด็ก ๆ เล่นระหว่างรอรับประทานอาหารก็ดี

เกศ – ชุติมา เปรื่องเมธางกูร และ แนท – นันทนัช เอื้อศิริทรัพย์  สองผู้บริหารรุ่นใหม่ซึ่งเป็นหุ้นส่วนของธุรกิจ “EBOMB All Things About Egg” เปิดเผยว่า เทรนด์ธุรกิจร้านอาหารขณะนี้ ถ้ามองย้อนกลับไปเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาจะเห็นว่าแตกต่างกันมาก โดยเฉพาะหลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว โลกหมุนเร็วขึ้น จากประสบการณ์การทำธุรกิจร้านอาหารปิ้งย่าง Nice Two Meat U (ไนซ์ ทู มีท ยู) และแบรนด์เครื่องดื่มชานมไข่มุกอย่าง Fire Tiger by Seoulcial Club  (ไฟร์ ไทเกอร์ บาย โซลเชียล คลับ) ทำให้ยิ่งเห็นเทรนด์การเติบโตของธุรกิจ Food and Beverage ว่ายังมีแนวโน้มไปได้ดี เนื่องจากอาหารเป็นตลาดที่หลากหลาย มีให้เห็นแทบจะทุกพื้นที่ของประเทศ แต่ในฐานะที่เป็นหนึ่งในผู้เล่นในตลาด ต้องเตรียมพร้อมสำหรับการปรับธุรกิจให้เข้ากับยุคสมัยอยู่ตลอดเวลา

 

ทุ่ม 10 ล้าน ปั้น “EBOMB” เติมพอร์ทธุรกิจอาหาร 

จากสถานการณ์ที่เป็นอุปสรรคในรูปแบบต่าง ๆ  ไม่เฉพาะแค่โควิด-19 แต่เริ่มตั้งแต่ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่ประเทศไทยและทั่วโลกเผชิญมาอย่างยาวนาน เทคโนโลยี  หรือความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนไป ส่งผลให้เทรนด์ร้านอาหารยุคนี้ หรือเกือบจะทุกธุรกิจต้องหันมาให้ความสำคัญกับสินค้าและการบริการใหม่ ๆ ที่จะสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงจุดที่สุด รวมถึงพฤติกรรมของลูกค้า ณ ปัจจุบัน เริ่มมองหาร้านอาหารที่สามารถนำกลับไปทานที่บ้านได้ (Take Away) หรือมีบริการส่งถึงบ้าน เห็นได้จากยอดของตลาดเดลิเวอรี่ที่เติบโตอย่างรวดเร็วหลายเท่าตัวในช่วงที่ผ่านมา

เมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา บริการเดลิเวอรี่เข้ามามีบทบาทกับหลาย ๆ ธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหาร อีกทั้งช่วงที่รัฐบาลประกาศล็อคดาวน์ครั้งที่ผ่านมา หลาย ๆ ธุรกิจที่ไม่ได้มีบริการ Grab-and-Go ก็เริ่มเข้ามาศึกษาหรือวางรูปแบบการให้บริการบนแพลตฟอร์มเดลิเวอรี่เพิ่มเติม ส่วนใครที่ขยับตัวไม่ทันก็คงจะลำบากสำหรับการบริหารธุรกิจให้ผ่านไปได้ในสถานการณ์แบบนี้ ปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ นำมาสู่การต่อยอดธุรกิจใหม่ของทางร้าน อย่างร้านแซนด์วิชไข่ EBOMB
(อีบอมบ์) ที่ชูคอนเซ็ปต์ All Things About Egg เมนูไข่ที่ตอบโจทย์คนทุกกลุ่ม เพราะทุกคนทานขนมปัง เบคอน หรือไข่ ได้ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของ แบรนด์แซนด์วิชไข่ สไตล์ญี่ปุ่นรูปแบบ Grab-and-go สาขาแรก

 

เกศ – ชุติมา เปรื่องเมธางกูร  เผยถึงแผนการขยายธุรกิจครั้งนี้ว่า  “สาขาใหม่ล่าสุดที่เมกาบางนา เกิดจากผลตอบรับของลูกค้า โดยส่วนใหญ่ระบุว่าอยากให้มีร้านที่นั่งรับประทานอาหารที่ร้านได้ด้วย ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าไม่ว่าเทรนด์ของฟู้ดเดลิเวอรี่จะเติบโตมากแค่ไหน แต่วัฒนธรรมของผู้บริโภคยุคนี้ยังคงชื่นชอบการใช้ชีวิตแบบโซเชียลไลฟ์ ที่มีการพบปะกัน แฮงค์เอาท์กัน ถ่ายรูปโพสต์ลงโซเชียล ทางร้านจึงนำข้อดีตรงนี้มาใช้ในการวางแผนร้านสาขาใหม่นี้ ซึ่งสามารถเปิดให้บริการได้ตรงความต้องการของลูกค้าได้ทั้ง 2 รูปแบบ

 

“สำหรับการทำธุรกิจร้านอาหารหรือเครื่องดื่ม เราจะเน้นเรื่องคอนเซ็ปต์ร้าน การตกแต่งที่ตอบโจทย์พฤติกรรมลูกค้า ซึ่งแต่ละที่จะไม่เหมือนกันเลย เราจะศึกษาลูกค้าของเราอย่างจริงจัง เป็นขั้นตอนสำคัญลำดับต้น ๆ เช่น คนเดินสยาม พฤติกรรมก็แบบหนึ่ง คนที่อยู่แถวบางนาก็จะเป็นอีกสไตล์หนึ่ง ซึ่งโจทย์คือ ต้องปรับการออกแบบร้านให้ถูกจริตกับพฤติกรรมของลูกค้าเรา ทุก ๆ แบรนด์ในเครือ แต่ละแบรนด์จะมีการใช้คอนเซ็ปต์ในการออกแบบค่อนข้างชัด ทั้ง Mood & Tone หรือการเลือกใช้สี ทุก ๆ ที่มีคอนเซ็ปต์ที่ชัดแต่จะใช้การปรับรูปแบบบางอย่างให้เข้ากับทำเล และสถานที่ทุก ๆ ที่ไม่ซ้ำกันเลย แต่ลูกค้าที่มารับประทานจะรู้ว่านี่คือ แบรนด์ของเราเห็นที่ไหนก็จำได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด” ชุติมากล่าว

 

“เพราะเราต้องการสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการรับประทานอาหารให้กับลูกค้า ต้องสัมผัสได้ถึงความอร่อย และน่าตื่นเต้นกับบรรยากาศของการตกแต่งร้านในเวลาเดียวกัน  ถ้าคุณทำธุรกิจร้านอาหาร ไม่ใช่แค่ร้านคุณอร่อยอย่างเดียวแล้วจะยืนอยู่ในโลกธุรกิจได้ แต่คุณต้องหมุนให้ทันโลก เพราะเราอยู่ในยุคที่คนชอบถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ถ่ายลง
สตอรี่ หรือ อินสตาแกรม เป็นวัฒนธรรม ‘Instagrammable Culture’ เพราะฉะนั้น ร้านต้องมีจุดเด่น ต้องมีจุดขาย สถานที่ต้องดึงดูด แค่อาหารอร่อยไม่พอแล้ว ต้องมีคอนเซ็ปต์ต้องถ่ายรูปแล้วสวยด้วย ซึ่งเป็นที่มาของการออกแบบร้าน EBOMB All Things About Egg”   ในคอนเซ็ปต์สนุก ๆ ที่เมกาบางนา ที่เราตั้งใจทำออกมา”

 

ด้าน แนท – นันทนัช เอื้อศิริทรัพย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า  “สำหรับสาขาล่าสุด ที่เลือกที่ศูนย์การค้าเมกาบางนาคือ เริ่มจากเรามีร้านที่เปิดในศูนย์การค้านี้อยู่แล้วทั้ง 2 แบรนด์ คือ Nice Two Meat U (ไนซ์ ทู มีท ยู) และ Fire Tiger by Seoulcial Club (ไฟร์ ไทเกอร์ บาย โซลเชียล คลับ) ซึ่งลูกค้าหลัก ๆ ของเรามีทุกเพศ ทุกวัย และจากการเก็บข้อมูลเราพบว่าที่เมกาบางนาโดยเฉพาะช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือวัดหยุดพิเศษ  วันนักขัตฤกษ์ต่าง ๆ จะมีลูกค้าที่เป็นกลุ่มครอบครัว เข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมาก เพราะด้วยสถานที่ที่เอื้ออำนวยสำหรับคนทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็ก เด็กโต หรือ ผู้สูงอายุ ที่มาเดินช้อปปิ้งและยังสามารถที่จะพักผ่อนหย่อนใจได้ด้วย จึงเลือกมาเปิดให้บริการสาขาใหม่ที่เมกาบางนา พิจารณาจากทั้งเรื่องของศักยภาพของพื้นที่ ทำเล คุณภาพของลูกค้าที่มีครบทุกกลุ่มอีกด้วย

 

ซึ่งสำหรับร้านสาขาเมกาบางนา เราใช้ความวาไรตี้ของเมนูของที่ร้านเป็นตัวชูโรง เพิ่มเมนูอาหารสไตล์ที่เป็น Fine Dining ด้วย อีกทั้งทางร้านเลือกใช้วัตถุดิบคุณภาพดี พร้อมเสิร์ฟเมนูที่หลากหลายทั้งสไตล์อิตาเลียนอย่างสปาเก็ตตี้, ซุป สลัด รวมทั้งอาหารสไตล์ไทย ๆ อย่าง อีบอมบ์หม้อไฟไข่ระเบิด เมนูย่างเนยใส่กระทะเล็ก ๆ  สำหรับลูกค้าที่มาคนเดียวก็สั่งได้ หรือ เมนูไข่ดองที่ตอนนี้ฮิตมาก ทั้งหมดนี้เราพยายามที่จะเพิ่มให้ครอบคลุมทุกความต้องการของลูกค้าทุกกลุ่ม ไม่ใช่แค่เมนูอาหารฝรั่งอย่างเดียว แต่เป็นร้านที่มีเมนูแบบนานาชาติ อย่างไรก็ตามเมนูทั้งหมดจะยังต้องคงคอนเซ็ปต์ของเราคือ “All Things About Egg” คือทุกอย่างจะมีไข่เป็น Highlight ที่เป็นกิมมิคเลยคือการตกแต่งพื้นที่ภายในร้านที่แสนจะน่ารัก ๆ ไว้รองรับกลุ่มเด็ก ๆ หรือคนที่ชอบถ่ายภาพที่จะเข้ามาใช้บริการด้วย”

 

นันทนัช เสริมว่า “เราฟังเสียงจากลูกค้าตลอดเวลา หลังจากที่ได้เปิดร้านที่เมกาบางนามาเกือบ 1 เดือน ก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี ลูกค้ามีความสุขและชื่นชอบทุกเมนูของเรา โดยเฉพาะเมนู EBOMB Signature Sandwich แซนด์วิชไข่เบคอนไส้แน่น และชีส ประกบด้วยแซนด์วิชขนมปังกระเทียมหอมๆ หลายคนบอกว่าถ้าเห็นครั้งแรกจะรู้สึกว่าเป็นแซนด์วิชทั่ว ๆ ไป แต่พอลองชิมแล้วจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามันดีมาก อร่อย มีความเข้ากันของวัตถุดิบที่รวมกันได้อย่างลงตัว เป็นรสชาติแปลกใหม่ ที่รู้สึกติดใจ เป็นแซนด์วิชไข่ที่รสชาติมีความจัดจ้านถูกปากคนไทย แต่ถึงแม้เมนูของเราจะถูกใจลูกค้าแล้ว แต่เราจะไม่หยุดนิ่งในการพัฒนาในทุก ๆ เรื่อง ทั้งด้านรสชาติ ด้านคุณภาพ และการบริการ ที่สำคัญเลยคือการปรับปรุงรสชาติให้ถูกปากลูกค้าของเรามากขึ้น ส่วนตัวคิดว่าการทำร้านอาหารต้องทำการบ้านตลอด หยุดไม่ได้

 

“ธุรกิจร้านอาหาร” ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19

ชุติมา เผยถึงสถานการณ์โควิด-19 ที่ต้องติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดในช่วงเวลานี้ว่า “อย่างที่ทราบดีว่าตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เกิดขึ้น ทุกคนคงรู้สึกเหมือน ๆ กันว่าทุกอย่างมันถูกหยุดเอาไว้แบบไม่ทันได้ตั้งตัว ช่วงการระบาดรอบแรก ทุกแบรนด์ของเราได้รับผลกระทบหมดไม่ว่าจะเป็นธุรกิจปิ้งย่าง และ ชานม เพราะเป็นร้านที่เหมาะสำหรับการนั่งรับประทานที่ร้านมากกว่าการซื้อกลับ หรือสั่งไปรับประทานที่บ้าน แต่เราหยุดนิ่งไม่ได้ เราอาศัยช่วงเวลานั้นในการพัฒนาสูตรอาหารต่าง ๆ ปรับสูตรเมนูให้เหมาะสมเพื่อเตรียมตัวไว้ เริ่มมองหาโลเคชั่นที่เหมาะสมสำหรับการขยับขยายธุรกิจ แล้วเมื่อเริ่มคลี่คลายเราก็เดินหน้าทันที

 

ข้อคิดหรือคำแนะนำสำหรับ Start Up หรือคนที่กำลังอยากธุรกิจของตัวเอง

ชุติมา ก่อนที่จะมาจับธุรกิจอาหาร ตัวเองได้มีโอกาสลองทำธุรกิจอื่นๆมาด้วย ลองผิดลองถูกมาก็หลายอย่าง บางครั้งเราทำเครื่องดื่ม อาหารออกมาดี แต่สถานที่ไม่ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายก็ทำให้ธุรกิจเราล้มเหลวได้ อย่างเราเคยมีประสบการณ์ทำร้านกาแฟชิค ๆ แต่เราไปตกแต่งประดับด้วยดอกไม้สวยงามน่ารัก มันก็ไม่ดึงดูดกลุ่มคนรักกาแฟที่เป็นคอกาแฟจริงๆ  แต่ไม่ว่าจะล้มอีกครั้ง เราไม่กลัวการล้ม แค่ตั้งใจและพยายามที่สุดไม่ให้ล้มเหลว ทุกครั้งที่ล้มเราจะมานั่งทบทวนกับตัวเองตลอด ว่าเราผิดพลาดตรงไหน และเราจะต้องแก้ไขยังไง เพื่อให้การทำงานครั้งต่อไป เราจะไม่พลาดเหมือนเดิมอีก แต่ไม่ว่าเราจะทำธุรกิจอะไร หัวใจสำคัญของการทำธุรกิจเลยคือ ความรัก และความรู้ ในงาน ในสินค้านั้น ๆ เราต้องเข้าใจลูกค้า และธุรกิจของตัวเองอย่างถ่องแท้ และเราต้องรู้ทุกขบวนการของธุรกิจอย่างชัดเจนทุกขั้นทุกตอน ถ้าเรารู้เราถึงจะสามารถสอนงานพนักงานเราได้ และสิ่งสำคัญของร้านอาหารที่ทางร้านเน้นย้ำกับพนักงาน คือการให้บริการอย่างดีที่สุดกับลูกค้า ลูกค้าจะต้องประทับใจการบริการของเราที่สุด และรู้สึกว่าการมาทานอาหารที่ร้านเรานั้นได้รับความสุขกลับไปจริง ๆ