Affiliate Marketing หนทางสร้างรายได้ออนไลน์ ใครก็ก็ทำได้

หลายๆท่านอาจจะยังไม่รู้จักหรือไม่เคยได้ยินคำว่า Affiliate Marketing มาก่อน ดังนั้นวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ Affiliate Marketing หนึ่งในการตลาดออนไลน์ที่สามารถสร้างรายได้ให้แก่ท่าน ไม่ว่าจะทำเป็นรายได้หลักหรือรายได้เสริม เพียงแค่ท่านทำความรู้จักกลไกลการทำงานของมัน ท่านก็สามารถเพิ่มช่องทางในการหารายได้ได้ง่ายๆ

Affiliate Marketing นับว่าเป็นรูปแบบหนึ่งของการตลาดออนไลน์(Online Marketing) ซึ่งนับได้ว่าเป็นวิธีที่เร็วที่สุดและใช้ต้นทุนต่ำที่สุดในการสร้างรายได้ออนไลน์ โดยการเป็นตัวแทน นำสินค้าของเจ้าของเว็บไซด์ต่าง ๆ มาขาย ถ้าเราแนะนำลูกค้าให้ไปซื้อสินค้าผ่านเว็บไซด์นั้นได้ เราก็จะได้ค่าคอมมิสชัน(Commission) จากการขายสินค้านั้น ๆ ข้อดีของการทำ affiliate คือเราไม่ต้องลงทุน สต๊อกสินค้า ไม่ต้องซื้อสินค้ามาเก็บไว้ ไม่ต้องยุ่งยากเรื่องการจัดส่งสินค้า เราแค่นำลูกค้าที่กำลังสนใจในสินค้าตัวนั้นๆอยู่แล้ว ไปซื้อกับเว็บที่เราแนะนำแค่นั้นเราก็จะได้ค่าคอมมิสชันจากการขายสินค้านั้นแล้ว ซึ่งเมื่อก่อนการขายสินค้าและบริการจะจำกัดอยู่ที่การลงโฆษณาบนหน้าหนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ แผ่นพับ หรือ ใบปลิวต่าง ๆ เมื่อคนมีความต้องการขายสินค้าของตนเอง ก็จะทำการลงโฆษณาในสื่อต่าง ๆ พวกนี้เรียกว่าการตลาดแบบออฟไลน์(Offline Marketing)

ต่อมาเมื่อความนิยมของสื่ออินเทอร์เน็ตได้รับความนิยมอย่างมาก ทำให้การโฆษณาผ่านสื่ออินเทอร์เน็ตทำได้โดยง่าย โดยมีหลักการที่สำคัญคือการใช้ Link หรือ Banner ที่สามารถระบุได้ว่าใครเป็นผู้ชักชวนลูกค้ารายนี้มาซึ่งเรียกว่า Affiliate Link โดย Link หรือ Banner นี้จะไม่ซ้ำกัน(Unique Link) ในแต่ละผู้เผยแพร่โฆษณา โดยจะเน้นการโฆษณาบนช่องทางในอินเตอร์เน็ตเท่านั้น มีหลากหลายรูปแบบ เป็นการตลาดแบบออนไลน์ (Online Marketing) มีช่องทางและวิธีการโปรโมตที่หลากหลายจนเกิดเป็นศาสตร์ที่เรียกกันว่า Internet Marketing แต่ปัจจุบันนิยมเรียกกันว่า Digital Marketing

หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ คือ การเป็นตัวแทนนำสินค้าของเจ้าของสินค้าต่าง ๆ มาโปรโมทบนช่องทาง Social Media หรือพื้นที่ออนไลน์ของเรา เช่น Website, Blog, Facebook Page เป็นต้น โดยนำลิงค์มาวางไว้ เมื่อมีคนเข้ามาทำกิจกรรมต่าง ๆผ่านลิงค์ที่คุณทำการโปรโมต โดยกิจกรรมที่ทำนั้น อาจเป็นการคลิก(Click), การซื้อขาย(Purchase) หรือการสมัครสมาชิก(Sign Up) อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือทั้งสามอย่างตามที่เจ้าของสินค้าได้กำหนดไว้ หากเกิดกิจกรรมเหล่านี้ขึ้น เราก็จะได้ค่าคอมมิสชัน(Commission)ตามยอดซื้อของลูกค้าที่เราหามาได้ เป็นค่าตอบแทนตามเงื่อนไขที่ตกลงไว้ โดยจะจ่ายค่าคอมมิสชันเป็นรายเดือนหรือรายสัปดาห์ก็ขึ้นอยู่กับระบบของแต่ละเจ้า

โดยกลไกลการตลาดแบบ Affiliate Marketing นี้จะมีผู้เกี่ยวข้องแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักด้วยกัน คือ Advertiser, Publisher และ Affiliate Provider

–  Advertiser เจ้าของสินค้า/บริการออนไลน์ ที่ต้องการให้สินค้าได้รับการ โปรโมท โดยจ่ายค่าตอบแทนในรูปของคอมมิสชัน

–  Publisher บุคคลหรือบริษัทที่มีช่องทาง Social Media หรือพื้นที่ออนไลน์ โดยมีหน้าที่คือโปรโมทหรือให้ข้อมูลสินค้า/บริการผ่านช่องทางสื่อออนไลน์นั้น ๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานเกิดกิจกรรมทางการตลาดขึ้น เช่น

เขียนบทความโปรโมท การแนะนำสินค้า หรือรีวิวสินค้าบนเว็บไซท์ เป็นต้น

–  Affiliate Provider เปรียบเสมือนคนกลางที่เชื่อม Advertiser และ Publisher เข้าด้วยกัน ซึ่งจะคอยประสานการทำงาน และจัดการเรื่องต่าง ๆ เพื่อให้เกิดผลประโยชน์สูงสุดกับทุกฝ่าย

ข้อดีของการทำ Affiliate Marketing

  1. ไม่จำเป็นต้องมีสินค้าเป็นของตัวเอง เพราะหน้าที่หลักของการทำ Affiliate Marketing นั่นก็คือการช่วยโปรโมทหรือช่วยขายสินค้านั่นเอง เนื่องจากการสร้างสินค้าเป็นของตนเองมีความซับซ้อนและยุ่งยากมากกว่า ต้องมีความรู้และความพร้อมในหลายๆด้าน แต่ในทางกลับกันหากท่านเป็นเจ้าของสินค้าก็สามารถส่งสินค้าไปให้ผู้อื่นทำ Affiliate Marketing ให้เราได้

 

  1. ต้นทุนต่ำ ไม่มีความเสี่ยงในการลงทุน เนื่องจากหลักการทำเงินจาก Affiliate Marketing ก็คือ

การโปรโมทสินค้าผ่านช่องทางสื่อออนไลน์ที่เราเป็นเจ้าของ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายน้อยมาก เช่น โดยปกติแล้วค่าใช้จ่ายในการสร้างเว็บไซต์จะมีด้วยกันอยู่ 2 ส่วน คือ

– ค่า Domain name – ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยประมาณ 300-500 บาท/ปี

– ค่า Hosting – ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยประมาณ 700 – 1500 บาท/ปี

 

  1. ที่ไหนเมื่อไหร่ก็ได้ เพียงแค่ท่านมีคอมพิวเตอร์หรือแลปท้อปและอินเตอร์เน็ต ท่านก็สามารถทำ Affiliate Marketing ได้ ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนไม่ว่าจะเป็นเมื่อไหร่ด้วยการทำงานผ่านอินเตอร์เน็ต เราสามารถจัดการและบริหารเวลาการทำงานของเราได้อย่างอิสระ

 

  1. เป็นนายตัวเอง เพราะเป็นงานที่เราสามารถทำได้คนเดียว เราจึงสามารถเป็นเจ้านายตัวเองได้ ไม่ต้องอยู่ในกรอบของใคร ไม่มีข้อผูกมัด มีความเป็นอิสระสูง ทั้งอิสระในการทำงานและอิสระในทางความคิด

 

  1. ใครๆ ก็ทำได้ แม้ท่านไม่มีความรู้พื้นฐานมาก่อน แต่การทำความเข้าใจและศึกษาระบบการทำงานของ Affiliate Platform นั้นไม่ยากเลย ทั้งจากผู้มีประสบการณ์, จากสื่อการเรียนรู้ต่างๆ หรือจากการค้นคว้าผ่านทางอินเตอร์เน็ตด้วยตนเอง ทำให้ใครๆ ก็สามารถเรียนรู้และเริ่มทำได้เพียงแค่มีความสนใจและความพยายาม

 

  1. สามารถสร้างรายได้แบบไร้ขีดจำกัด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละบุคคล หากมีความสามารถ ประสบการณ์หรือทักษะที่สูงขึ้น ก็มักจะทำเงินได้มากขึ้นด้วย โดยที่ไม่มีขอบเขตในการจ่ายเงินเลย

 

  1. รายได้แบบ Passive Income คือ รายได้ที่เข้ามา ในขณะที่เราอยู่เฉยๆ ไม่ต้องทำอะไร รายได้ก็จะหลั่งไหลเข้ามาเอง เราแค่เตรียมทุกอย่างเอาไว้ให้เรียบร้อย ที่เหลือก็ปล่อยให้ระบบของมันทำงาน โดยอาจจะมีการตรวจเช็คบ้างว่าระบบทำงานได้ดีหรือไม่ รายได้เป็นอย่างไรจากนั้นก็มาวิเคราะห์วางแผนเพิ่มเติม ดังเช่นรูปแบบการทำงานของ Affiliate Marketing  ซึ่งเป็นการขายสินค้า ที่เราไม่ต้องทำอะไรเลย ไม่ต้องผลิตสินค้า ไม่ต้องจัดส่งสินค้า สิ่งเดียวที่เราทำคือ ให้ลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย สนใจซื้อสินค้าชนิดนั้นๆ คลิกซื้อสินค้า ผ่านจากลิ้งที่เราได้รับมา จากเจ้าของสินค้า เมื่อลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย ทำการสั่งซื้อสินค้า เราก็จะได้รับเงินที่เป็นส่วนแบ่ง ส่วนการได้ส่วนแบ่ง มากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับสินค้าแต่ละชนิด แต่ละราคา ซึ่งในต่างประเทศ Affiliate Marketing นั้นเป็นหนึ่งในธุรกิจที่สร้างรายได้หลักให้กับแม่บ้าน หรือ รายได้เสริมให้กับพนักงานเงินเดือนได้ถึง 90,000 – 150,000 บาทโดยเฉลี่ยต่อปีถ้าทำแบบพาร์ทไทม์

โดยในประเทศไทย ก็มีผู้ให้บริการระบบ Affiliate Marketing เจ้าแรกและเจ้าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งก็คือ ACCESSTRADE

มาทำความรู้จักกับผู้ให้บริการ Affiliate  ในเมืองไทย

ACCESSTRADE Affiliate network  คือ Affiliate Platform ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

รวมร้านค้าออนไลน์ชั้นนำของไทยที่ใช้ Affiliate Program และมีเครือข่ายเจ้าของเว็บไซต์มากมาย

เพื่อโปรโมทสินค้าผ่านระบบ CPA (Cost per action) จ่ายค่าตอบแทนเมื่อมีการซื้อสินค้าหรือบริการ

ระบบของ ACCESSTRADE จะช่วยให้เจ้าของสินค้า (Advertiser) สามารถโปรโมทสินค้าของตนเอง

ในขณะที่ผู้แทนโฆษณา (Publisher) ก็ได้รับผลตอบแทนในรูปแบบของค่าคอมมิชชั่นที่เจ้าของสินค้าสามารถกำหนดได้เอง

ACCESSTRADE คือ Affiliate Network ที่ให้บริการโดยบริษัท Interspace Thailand จำกัด เป็น Affiliate Platform ระบบแรกและระบบเดียว ที่มีการ ให้บริการในประเทศไทยอยู่ในขณะนี้

ระบบของ ACCESSTRADE จะประกอบไปด้วยการทำงานของ 2 ฝั่ง คือ ฝั่งของเจ้าของสินค้าหรือบริการที่เรียกว่า ADVERTISER และ ฝั่งของ เจ้าของเว็บไซต์ที่ทำการโฆษณาโปรโมทสินค้าที่เรียกว่า Publisher โดย จะทำการโฆษณา ขายสินค้า ร่วมกัน ผ่านระบบ Affiliate Network ตัวกลางของ ACCESSTRADE นั่นเอง

ผู้สนใจที่จะเข้าร่วมทำการตลาดออนไลน์  Affiliate Marketing สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.accesstrade.in.th หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ โทร. 02-258-4970-1