เลี้ยงปลาทับทิมอาชีพที่ยังมีตลาดรองรับ

แนวทางอาชีพที่น่าสนใจและตลาดยังไปได้ดีมีความต้องการอยู่อีกมาก คืออาชีพการเลี้ยงปลาทับทิม อาหารประเภทปลาเป็นอาหารที่ไม่เคยตกยุค ดังนั้นตลาดของปลาทับทิมก็ยังมีความต้องการสินค้าอยู่เสมอ บรรดาอาหารการกินเป็นสิ่งที่ใช้แล้วหมดไป แน่นอนว่าต้องผลิตเพิ่มขึ้นและป้อนให้กับตลาดได้ตลอดเวลา

ปลาทับทิม2

ปลาทับทิม จัดเป็นปลาที่ได้รับการปรับปรุงสายพันธุ์โดย เครือเจริญโภคภัณฑ์ ซึ่งได้ทุ่มเทงบประมาณและเวลาด้านการศึกษาพัฒนาสายพันธุ์ นำเทคโนโลยีการเพาะลูกปลาในน้ำทะเล แล้วใช้อาหารสำเร็จรูปคุณภาพสูงเพื่อเลี้ยงให้เจริญเติบโต ข้อดีของปลาทับทิม เป็นปลาที่ถูกพัฒนามาให้เลี้ยงในแม่น้ำที่มีน้ำไหล ซึ่งจะเป็นปลาที่ค่อนข้างสะอาด ดังนั้นจะไม่เหมาะที่จะไปเลี้ยง ในบ่อดินเหมือนปลานิล การเลี้ยงในแหล่งน้ำที่สะอาดจะเหมาะกว่าเพื่อให้มีคุณภาพเนื้อที่ดี ทั้งนี้ การควบคุมคุณภาพน้ำให้เหมาะสมตลอดระยะเวลา เพื่อให้ได้ ผลผลิตที่สะอาด ถูกสุขลักษณะ มีคุณสมบัติพิเศษที่จะเป็นปลาเนื้อทางเศรษฐกิจ หัวเล็ก สันหนา มีปริมาณเนื้อมากถึง 40% ของน้ำหนัก เติบโตเร็วเนื้อขาวแน่นละเอียด รสชาติดีสามารถส่งออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศได้อย่างไม่ต้องกลัวอายใครเลย เช่น ยุโรป อเมริกา และญี่ปุ่น

ปลาทับทิม

การทำฟาร์มปลาทับทิม  นั้นเมื่อเราทำให้แหล่งเลี้ยงนั้นสะอาดดูดี การปรับให้เป็นธรรมชาตินั้นบางครั้งคนที่ทำอาชีพนี้มีหัวคิดดัดแปลง อาจเพิ่มมูลค่าโดยการทำเป็นแนวเกษตรธรรมชาติ เพิ่มเติมปรับแต่งทำเป็น รีสอร์ทที่พัก โดยขึ้นอยู่กับว่ามีแหล่งมีที่เหมาะสม ถ้าทำเลที่ตั้งอำนวยละก็โอกาสเพิ่มมูลค่าให้ธุรกิจมีอีกแน่นอน  เป็นการตัดกำไรสร้างรีสอร์ทเสริมรายได้ ปัจจุบันนี้ตลาดกำลังดีมากการผลิตยังไม่พอขาย อีกอย่างถ้าคุณภาพน้ำของฟาร์มคุณมีคุณภาพ เมื่อมีน้ำดีปลาที่เลี้ยงก็มีคุณภาพที่ดีด้วย

ระยะเวลาในการเลี้ยงอยู่ที่ 120 วัน ขนาดปลามาตรฐานอยู่ที่ ตัวละ 800 กรัม ถ้าต่ำกว่านี้ถือว่าตกเกรดราคาจะลดลง ส่วนเรื่องอัตราการทำกำไรก็แล้วแต่ละช่วงของตลาด ในส่วนของการเลี้ยงปลาทับทิมนั้นจะเรียกว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก  แต่ถ้าใครสนใจก็ถือว่าเป็นแนวทางที่น่าลอง กำไรไม่มากแต่ก็พอใช้ได้ขึ้นอยู่กับการบริหาร