วิธีเพาะเลี้ยงเห็ดโคนญี่ปุ่น

วิธีเพาะเลี้ยงเห็ดโคนญี่ปุ่น

1.      เมื่อเราได้ก้อนเชื้อที่เดินเต็มก้อน มาจัดวางไว้ในโรงเรือนเรียบร้อยแล้ว ให้เราดึงจุกสำลีที่ปิดปากขวดออกแล้วทำการเขี่ยเมล็ดข้าวฟ่างที่บริเวณปากถุงออก

2.      เริ่มการกระตุ้นให้เกิดการสร้างดอกเห็ดด้วยการรดน้ำก้อนเชื้อเห็ดวันละ 3 ครั้งพร้อมทั้งสร้างความชื้นในโรงเรือนให้ได้ 70-80 % และอุณหภูมิ 22-26 องศา ใช้เวลาประมาณ 3-5 วันก็จะเริ่มเห็นกลุ่มดอกเห็ดขึ้นเป็นจุดสีขาวบริเวณหน้าก้อน

1

3.      เมื่อดอกเห็ดเริ่มขึ้นเป็นหน่อแล้ว ต้องพยายามรักษาความชื้นให้คงที่ 70-80% โดยการเปิด

สปริงเกอร์ประมาณ 3-5 รอบ/วัน ใช้เวลาประมาณ 3-7 วันก็จะเริ่มเก็บดอกเห็ดได้แล้ว

2

4.เมื่อดอกเห็ดโตได้ขนาดแล้ว ให้เก็บโดยการดึงออกมาทั้งช่อ ไม่ต้องเหลือดอกเล็กไว้เพราะมันจะไม่

โตต่ออีกแล้วต้องเก็บดอกเห็ดทุก 3-4 ชั่วโมงประมาณ 3-5 วัน ก็จะเก็บหมดทั้งโรงเรือน

3

5.      นำมาตัดโคนออกเล็กน้อย( ที่มีขี้เลื่อยติดอยู่ )ไม่ต้องแยกดอกเล็กใหญ่ บรรจุใส่ถุงแล้วเก็บในที่

เย็น 2- 4 องศา

เห็นโคน

5

รูปบรรจุภัณฑ์ดอกเห็ดพร้อมขาย

 

5.      เมื่อเก็บดอกเห็ดหมดแล้วให้ทำการหยุดน้ำและพักโรงเรือนประมาณ 15-20 วัน

6.      อายุก้อนเชื้อเห็ดประมาณ 1.5 – 2 ปี

เทคนิคการพาะเลี้ยงที่สำคัญแบ่งเป็น 3 ช่วง

1.ช่วงที่ดอกเห็ดเริ่มเป็นหน่อ และเจริญเติบโตยังไม่พ้นคอขวด ต้องระวังเรื่องความร้อนภายในโรงเรือนเป็นพิเศษ

2.ช่วงที่ดอกเห็ดพ้นคอขวดจนโตได้ขนาดที่จะเก็บ ต้องระวังเรื่องความชื้นในโรงเรือนเป็นพิเศษ

3.ช่วงการพักก้อนเพื่อสะสมอาหารเตรียมผลิตดอกรุ่นต่อไป ควรมีการฉีดฮอร์โมนเพื่อช่วยเร่งการสะสมอาหารและสร้างเส้นใยเพื่อช่วยให้ดอกเห็ดรุ่นต่อไปมีความสมบูรณ์ และยังช่วยให้

ก้อนเชื้ออยู่ได้นานกว่า1 – 2 ปีเลยทีเดียว

ใครอยากมีอาชีพเพาะเห็ดขาย…เห็ดชนิดนี้ถือว่าน่าสนใจทีเดียว !!!….

ใส่ความเห็น