วิธีเพาะเลี้ยงเห็ดโคนญี่ปุ่น
1. เมื่อเราได้ก้อนเชื้อที่เดินเต็มก้อน มาจัดวางไว้ในโรงเรือนเรียบร้อยแล้ว ให้เราดึงจุกสำลีที่ปิดปากขวดออกแล้วทำการเขี่ยเมล็ดข้าวฟ่างที่บริเวณปากถุงออก
2. เริ่มการกระตุ้นให้เกิดการสร้างดอกเห็ดด้วยการรดน้ำก้อนเชื้อเห็ดวันละ 3 ครั้งพร้อมทั้งสร้างความชื้นในโรงเรือนให้ได้ 70-80 % และอุณหภูมิ 22-26 องศา ใช้เวลาประมาณ 3-5 วันก็จะเริ่มเห็นกลุ่มดอกเห็ดขึ้นเป็นจุดสีขาวบริเวณหน้าก้อน
3. เมื่อดอกเห็ดเริ่มขึ้นเป็นหน่อแล้ว ต้องพยายามรักษาความชื้นให้คงที่ 70-80% โดยการเปิด
สปริงเกอร์ประมาณ 3-5 รอบ/วัน ใช้เวลาประมาณ 3-7 วันก็จะเริ่มเก็บดอกเห็ดได้แล้ว
4.เมื่อดอกเห็ดโตได้ขนาดแล้ว ให้เก็บโดยการดึงออกมาทั้งช่อ ไม่ต้องเหลือดอกเล็กไว้เพราะมันจะไม่
โตต่ออีกแล้วต้องเก็บดอกเห็ดทุก 3-4 ชั่วโมงประมาณ 3-5 วัน ก็จะเก็บหมดทั้งโรงเรือน
5. นำมาตัดโคนออกเล็กน้อย( ที่มีขี้เลื่อยติดอยู่ )ไม่ต้องแยกดอกเล็กใหญ่ บรรจุใส่ถุงแล้วเก็บในที่
เย็น 2- 4 องศา
รูปบรรจุภัณฑ์ดอกเห็ดพร้อมขาย
5. เมื่อเก็บดอกเห็ดหมดแล้วให้ทำการหยุดน้ำและพักโรงเรือนประมาณ 15-20 วัน
6. อายุก้อนเชื้อเห็ดประมาณ 1.5 – 2 ปี
เทคนิคการพาะเลี้ยงที่สำคัญแบ่งเป็น 3 ช่วง
1.ช่วงที่ดอกเห็ดเริ่มเป็นหน่อ และเจริญเติบโตยังไม่พ้นคอขวด ต้องระวังเรื่องความร้อนภายในโรงเรือนเป็นพิเศษ
2.ช่วงที่ดอกเห็ดพ้นคอขวดจนโตได้ขนาดที่จะเก็บ ต้องระวังเรื่องความชื้นในโรงเรือนเป็นพิเศษ
3.ช่วงการพักก้อนเพื่อสะสมอาหารเตรียมผลิตดอกรุ่นต่อไป ควรมีการฉีดฮอร์โมนเพื่อช่วยเร่งการสะสมอาหารและสร้างเส้นใยเพื่อช่วยให้ดอกเห็ดรุ่นต่อไปมีความสมบูรณ์ และยังช่วยให้
ก้อนเชื้ออยู่ได้นานกว่า1 – 2 ปีเลยทีเดียว
ใครอยากมีอาชีพเพาะเห็ดขาย…เห็ดชนิดนี้ถือว่าน่าสนใจทีเดียว !!!….