ไต้หวัน นำทัพผู้ผลิตเครื่องจักร โชว์ศักยภาพ เปิดตัวสุดยอดนวัตกรรมแห่งอนาคต ในงาน METALEX 2015

0288สภาส่งเสริมการส่งออกแห่งไต้หวัน ประจำประเทศไทย เปิดพาวิลเลี่ยนยิ่งใหญ่ ขนทัพผู้ประกอบการด้านเครื่องมือเครื่องจักรกลชั้นนำ ร่วมโชว์ศักยภาพ พร้อมเผยโฉมสุดยอดนวัตกรรมเครื่องจักรกลใหม่ในงาน METALEX 2015 (เมทัลเล็กซ์ 2015) มหกรรมเทคโนโลยีโลหะการที่ทันสมัย และใหญ่ที่สุดแห่งอาเซียนระหว่างวันที่ 18 – 21 พฤศจิกายน ศกนี้ ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา เชิญชวนผู้ประกอบการทุกอุตสาหกรรม ร่วมชมเทคโนโลยี ประสิทธิภาพ และศักยภาพเครื่องจักรกลมาตรฐานระดับโลก

วันนี้ (18 พฤศจิกายน 2558) สภาส่งเสริมการส่งออกแห่งไต้หวัน ประจำประเทศไทย ร่วมกับ สำนักงานด้านการค้าต่างประเทศ (Bureau of Foreign Trade) และศูนย์พัฒนาความร่วมมือขององค์กร (Corporate Synergy Development Center) จัดงานแถลงข่าว Taiwan Machine Tools New Product Launch at METALEX 2015 เปิดตัวนวัตกรรมเครื่องมือเครื่องจักรกลล้ำหน้า โชว์ศักยภาพเทคโนโลยีที่ช่วยเสริมสร้างโอกาสทางการแข่งขันให้ผู้ประกอบการไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเสริมสร้างประสิทธิภาพการผลิตในอุตสาหกรรมรถยนต์ไทย

ชุนอี้ ตู รองผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า “ไต้หวันและประเทศไทยมีสัมพันธภาพทางการค้าที่ใกล้ชิดกันมาอย่างต่อเนื่อง โดยประเทศไทยเป็นประเทศคู่ค้าของไต้หวันที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 14 ของโลก และอันดับที่ 5 ของประเทศสมาชิกอาเซียน โดยไต้หวันยังคงมีบทบาทสำคัญในการผลิตเครื่องมือเครื่องจักรกลเพื่อป้อนสู่ตลาดโลกและประเทศไทย นับตั้งแต่เดือนมกราคมถึงสิงหาคมของปี 2558 ไต้หวันมีการส่งออกมายังประเทศไทยเป็นมูลค่าสูงถึง 3.79 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และมูลค่าการนำเข้าของไต้หวันจากประเทศไทยสูงถึง 2.70 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และในปีที่ผ่านมาไต้หวันสามารถส่งเครื่องมือเครื่องจักรกลมายังประเทศไทยเป็นมูลค่าถึง 185 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 6,660 ล้านบาท) เนื่องจากประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านการผลิตของอุตสาหกรรมยานยนต์ในภูมิภาคเอเชีย”

“การสร้างความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างไต้หวันและประเทศสมาชิกอาเซียน โดยเฉพาะประเทศไทยถือเป็นเป้าหมายที่สำคัญของไต้หวัน อีกทั้งประเทศไทยยังคงเป็นตลาดที่มีศักยภาพและโอกาสทางธุรกิจสูงสำหรับผู้ประกอบการไต้หวันด้วยปัจจัยด้านภูมิศาสตร์ ความหนาแน่นของประชากร และโครงการก่อสร้างระบบโครงสร้างพื้นฐาน อีกทั้งประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านการผลิตของอุตสาหกรรมยานยนต์ในภูมิภาคเอเชียและไต้หวันก็เป็นพันธมิตรซึ่งให้การสนับสนุนด้านเทคโนโลยีและเครื่องจักรในการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ที่มีประสิทธิภาพ ในปีนี้จึงเป็นอีกปีหนึ่งซึ่งสภาส่งเสริมการส่งออกแห่งไต้หวันได้นำผู้ผลิตยักษ์ใหญ่ที่ได้รับการยอมรับในระดับโลกจากไต้หวันกว่า 73 ราย เข้าร่วมโชว์เทคโนโลยี ประสิทธิภาพ และศักยภาพ ในงาน METALEX 2015 (เมทัลเล็กซ์ 2015) พร้อมเปิดตัวสุดยอดนวัตกรรมเครื่องจักรกลใหม่ในงาน บนพาวิลเลี่ยนที่ครอบคลุมพื้นที่กว่า 1,473 ตารางเมตร โดยนอกจากจะเป็นการเข้าร่วมงานประจำปีครั้งยิ่งใหญ่ของวงการอุตสาหกรรมเครื่องมือเครื่องจักรระดับเอเชียแล้ว ยังเป็นเวทีให้ไต้หวันได้ติดตาม และก้าวทันแนวโน้มอุตสาหกรรมโลก รวมทั้งเป็นโอกาสอันดีที่ผู้ประกอบการในไทยจะได้เลือกชม และรับคำแนะนำในการพัฒนาประสิทธิภาพ และศักยภาพการผลิตด้วยเทคโนโลยี และเครื่องจักรที่ผลิตโดยประเทศผู้ผลิตที่ได้รับการยอมรับในด้านคุณภาพมาตรฐานระดับโลก ซึ่งคาดว่าพาวิลเลี่ยนของไต้หวันจะได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมชมงานเป็นอย่างดีเช่นเคย” ชุนอี้ ตู กล่าวปิดท้าย