เสริมอาชีพเสริมรายได้ด้วยเมี่ยงปลาเผา

                 เมี่ยงปลาเผา3

                  ขอนำทุกท่านไปรู้จักกับอาชีพหนึ่งที่สามารถสร้างรายได้ทำเงินเข้ากระเป๋า เลี้ยงดูครอบครัวให้มีอยู่มีกินได้แบบสบายๆ อาชีพที่ว่ามานี้คืออาชีพขาย เมี่ยงปลาเผา เป็นอาชีพที่ทุกท่านต่างก็รู้จักและเคยเห็นผ่านตากันมาบ้างแล้ว เพราะมีขายอยู่ตามตลาดทั่วไป และอาชีพขาย เมี่ยงปลาเผา นี้จะทำเงินได้ดีแค่ไหนเรามาดูกัน

จุดเด่นของร้านปลาเผา

                 จุดเด่นของอาหารชิดนี้อยู่ที่ น้ำจิ้มปลาเผา ซึ่งมีรสชาติอร่อยและลงตัว และเทคนิคการย่างปลาเผา ส่วนด้านราคาก็มีให้ลูกค้าเลือกหลายขนาดหลายราคา มีตั้งแต่ราคา 100 บาท ไปจนถึง 300 บาท แต่ราคานี้คุ้มมากเรามีเทคนิคให้ลูกค้าสามารถหยิบผักเองได้ตามใจชอบ บางร้านเราจะเห็นเขานำผักใส่ถุงไว้พร้อมกับขนมจีนและน้ำจิ้มไว้เรียบร้อยเลย หากลูกค้าต้องการผักเพิ่มลูกค้าก็ต้องเสียเงินอีกประมาณ 20-30 บาท การที่เราบริการให้ลูกค้าหยิบได้ตามใจชอบ ตรงนี้เราสามารถนำมาเป็นจุดขายของเราๆได้เป็นอย่างดี

เมี่ยงปลา

การหาแหล่งที่มาของปลา

                  มีทั้งการรับปลามาจากตลาดสด ปลาที่รับมาทำปลาเผาก็จะมีอยู่สองชนิดคือ ปลาทับทิมและปลานิล เลือกมาทั้ง 2 แบบ แล้วเราค่อยมาแยกขนาดและราคาของปลาเผาเป็นตัว ว่าจะจัดให้ตัวไหนราคาเท่าไหร่ตามน้ำหนักของปลา

เทคนิควิธีเผาปลา

             ให้ทำความสะอาดปลาที่จะนำมาทำปลาเผาให้สะอาด โดยผ่าท้องควักเครื่องในออกไม่ต้องขอดเกล็ดออก และล้างด้วยน้ำสะอาดเท่านั้น ทุบตะไคร้ให้แตก ขูดขิงให้เป็นฝอย แล้วพันด้วยใบโหระพาและใบเตยพายัดเข้าไปในพุงปลาให้เต็ม ใส่ขิงขิงเพื่อดับกลิ่นคาวและเพิ่มความหอมจากใบเตยนำเกลือโรยให้รอบตัวปลาพอประมาณให้นำปลาไปย่างกับเหล็กปิ้งปลา หรือนำไม้เสียบกับตัวปลามาแล้วเอามาย่างก็ได้ ด้วยเตาถ่านให้คอยดูจนสุก

เครื่องเคียง

                มีผักสด ผักกาดหอม ผักกาดขาว ผักชีไทย ผักชีฝรั่ง ผักใบเลื้อย สะระแหน่ ใบโหระพาขนมจีนเส้นหมี่ขาวแผ่นเมี่ยงญวน

เมี่ยงปลาเผา2

น้ำจิ้มชนิดเผ็ด

               พริกขี้หนูสวน 1/2 กก.    รากผักชี 2 ขีด  กระเทียมดอง 2 ขีด  กระเทียมแบบกลีบปอกเปลือก 1 ขีด

พริกไทยเม็ดขาว 1 ขีด  น้ำปลา 1/2 ลิตร  น้ำมะนาว 1/2 ลิตรน้ำตาล 3 ขีด  นำส่วนผสมทั้งหมดรวมกันแล้วปั่นให้ละเอียดเพียงเท่านี้ ก็จะได้น้ำจิ้มรสแซบที่ต้องการ

เมี่ยงปลาเผา1

น้ำจิ้มชนิดหวาน

              น้ำมะขาม เปียก 1/2 กก.    น้ำปลา 1/2 ลิตร  ถั่วลิสง 2 ขีด  น้ำตาลปี๊บ 3 ขีด จากนั้น เคี่ยวน้ำมะขามเปียกด้วยไฟอ่อนๆ เติมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผสมลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ชิมให้ได้ รสเปรี้ยว เค็ม หวาน โรย หน้าด้วยถั่วลิสงตำหยาบๆ หรือจะใช้เป็นถั่วตัดก็จะได้รสชาติจัดจ้านขึ้น