วิธีปลูกถั่วงอก

วิธีปลูกถั่วงอก

ถั่วงอก

วิธีปลูกถั่วงอก

คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก ถั่วงอก โดยเฉลี่ยแล้วคนไทยบริโภคทั่วงอกวัลละประมาณ 1 ล้านกิโล เพราะถั่วงอกเกี่ยวข้องกับอาหารประจำวันของคนไทยหลายชนิด เช่น ผัดถั่วงอก ก๊วยเตี๋ยว ผัดไทย เกาเหลา และอื่นๆอีกมากมาย ก็ต้องมีถั่วงอกเป็นส่วนประกอบในการทำอาหารทั้งนั้น  แต่เราจะเชื่อได้มากน้อยเพียงใดว่าถั่วงอกที่เราบริโภคเข้าไปนั้น เป็นถั่วงอกที่ปลอดสารพิษ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่วิธีที่จะทำให้เรามั่นใจได้นั้นก็คือ วิธีการเพาะถั่วงอกด้วยตอนเอง เอาไว้ประกอบอาการรับประทานในครัวเรือน ดังนั้น เราจึงขอแนะนำวิธีการเพาะปลูกถั่วงอกไว้รับประทานเอง โดยเฉพาะเกษตรกรผู้ปลูกถั่วเขียวอยู่แล้วนั้น

ซึ่งจะมีถั่วเชียวซึ่งเป็นวัตถุดิบที่มีพร้อมอยู่แล้ว ขอแค่หาวิธีการปลูกเพิ่มเติมเพียงเท่านี้ก็มีถั่วงอกไว้รับประทานได้ไม่ยากแล้วครับ เรามาดูวิธีการปลูกถั่วงอกกันเลยครับ

 

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการเพาะปลูกถั่วงอก

1. เมล็ดถั่วเขียวที่คัดแล้วใช้เฉพาะเมล็ดที่มีคุณภาพดีเท่านั้น

2. ภาชนะผิวเรียบทรงสูง อาจจะเป็น ขวดน้ำหรือขวดพลาสติกอื่นๆมีขนาด 2 ลิตร  นำตะปูไปเผาไฟแล้วนำมาเจาะรูเพื่อที่จะทำรูระบายน้ำให้มีขนาดเล็ก เล็กกว่าเมล็ดถั่วเขียวที่ก้นภาชนะประมาณเพื่อกันไม่ให้ถั่วเขียวหล่น เจาะประมาณ 10-15 รู ต่อขวด

3. ผ้าขนหนู

4. ใช้ถุงพลาสติกสีดำขนาด 5?10 ถุงที่เราใช้เพาะต้นไม้

5. อุปกรณ์อื่น ๆ เช่น ถังน้ำ

6. น้ำสะอาด

วิธีการเพาะถั่วงอก

ขึ้นตอนที่ 1 นำเมล็ดถั่วเขียวตามจำนวนที่ต้องการ นำมาแช่ในน้ำอุ่นอุณหภูมิประมาณ 55-60 องศา แช่ไว้ประมาณ ครึ่งถึง 1 ชั่วโมง แล้วนำเมล็ดถั่วเขียวมาล้างให้สะอาด คัดเอาสิ่งที่ไม่ต้องการออกไปให้หมดเช่น กรวด หิน ดิน ทราย เศษหญ้า  และเมล็ดที่ไม่สมบูรณ์ เช่นเมล็ดที่ถูกแมลงเจาะ กิน และเมล็ดที่เสื่อมคุณภาพ ออกทั้งหมด เพราะอาจจะทำให้ถั่วงอกไม่มีคุณภาพและอาจเน่าเสียที่หลังได้  ต่อไปให้แช่น้ำต่อไปอีกประมาณ 8-10 ชั่วโมง หรือแช่ไว้ 1 คืนครับ

 

ขั้นตอนที่ 2 เมื่อแช่น้ำครบชั่วโมงหรือเช้าวันรุ่งขึ้น ให้เราล้างเมล็ดถั่วเขียวที่แช่น้ำทั้งหมด แล้วนำขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ อาจจะใช้ตะแกรง หรือกระด้งที่มีความสะอาด สักครู่เมล็ดถั่วเขียว ก็จะพองตัวขึ้นปริมาณก็จะเพิ่ม ประมาณ 2 เท่าจากในตอนแรก แล้วเอาเมล็ดในภาชนะเพาะปิดทับเมล็ดด้วยผ้า ขนหนูที่เราเตรียมไว้ จากนั้นรดน้ำให้ชุ่มทุก 2-3 ชั่วโมง

ขั้นตอนที่ 3  ใช้ถุงพลาสติกสีดำปิดคลุมภาชนะเอาไว้ เพื่อไม่ให้โดนแสง จากนั้นหาที่ร่มเย็นนำไปวางไว้เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นและการงอกของเมล็ดถั่ว

ขั้นตอนที่ 4 ขั้นตอนนี้ก็จะใช้เวลาถึง 3 วัน ประมาณ 65-72 ชั่วโมง นำถั่วงอกออกมาล้าง แล้วเอาเปลือกถั่วเขียวออกเพราะจะมีเลือกหล่นหรือปะปนอยู่กับ ถั่วงอก ก็จะได้ถั่วงอกที่ปลอดภัย สำหรับการบริโภค หรือนำไปขายในตลาดได้ ระยะเวลาในการเพาะถั่วงอกทั้งนี้อาจจะขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ และฤดูกาลด้วย

สิ่งที่สำคัญในการเพาะถั่วงอก

-เมล็ดถั่วเขียวที่เราจะนำมาเพาะเป็นถั่วงอกนั้นต้องมีคุณดีถึงจะได้ถั่วงอกมีคุณภาพดี

– ภาชนะที่ใช้เพาะถั่วงอก ควรเป็นภาชนะผิวเรียบทรงตรง หรือมีปากแคบเล็กน้อย เพื่อให้ถั่วที่งอกออกมาสวยงามและอวบมากขึ้น ภาชนะควรมีสีดำ หรือสีทึบแสงเพื่อป้องกันแสงสว่างหรือแสงแดด  และข้อสำคัญภาชนะต้องมีความสะอาด

– เมล็ดก่อนที่จะนำมาเพาะ ควรมีการแช่เมล็ดก่อนจะเป็นการคัดเลือกเมล็ดไปด้วย และจะช่วยให้ เร่งให้ระยะเวลาเพาะถั่วงอกได้เร็วขึ้นด้วย ในบางครั้งเราเพาะแล้วถั่วยังเน่า อาจจะเป็นเพราะ เมล็ดถั่วมีเชื้อโรคหรือมีการติดเชื้อ ให้นำไปแช่ในน้ำคลอรีน  โดยใช้คลอรีนชนิดผง 1 ช้อนชา ผสมในน้ำปริมาณ 1 ลิตร แช่ไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้เชื้อโรคที่ติดมากับเมล็ดตาย หากมีเมล็ดที่พองตัวออกอย่างรวดเร็วให้คัดออก เพราะว่าเป็นเมล็ดที่อ่อน หรือเมล็ดที่ไม่สมบูรณ์ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ถั่วเน่าเสียได้ ต่อจากนั้นค่อยนำไปแช่ในน้ำอุ่นอีกประมาณ 55-60 องศา ใช้เวลาอีกประมาณ 8-10 ชั่วโมง ทั้งหมดนี้จะช่วยให้เมล็ดถั่วเขียวมีความงอกสม่ำเสมอและมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

–  น้ำต้องสอาด และมีอุณหภูมิที่กำหนด น้ำเป็นปัจจัยสำคัญอีกอย่างหนึ่งของการงอกของถั่วงอก น้ำควรจะเป็นน้ำที่สะอาด เช่น น้ำประปาหรือถ้าเป็นน้ำบาดาลจำจะต้องทิ้งให้เย็นหรือให้อุณหภูมิที่พอดี และตกตะกอนก่อนนำมาใช้รดถั่วงอก เพราะจะทำให้ถั่วงอกเจริญเติบโตได้ดีแล้วแล้ว  ยัง ใช้ในการระบายความร้อนได้ด้วย การให้น้ำ ควรให้อย่างสม่ำเสมอ ทุก ๆ 2 ถึง 3 ชั่วโมง และต้องเพียงพอกับปริมาณถั่วที่จะงอกขึ้นมาด้วย คือควรให้รดน้ำจนกระทั่งน้ำที่ไหลออกมาทางก้นภาชนะนั้นเย็นหรือมีอุณหภูมิที่เท่ากับน้ำที่รดไป หากรดน้ำเพียง เล็กน้อย อาจเป็นสาเหตุทำให้ถั่วงอกเน่าได้ เพราะเกิดจะเกิดความร้อนขึ้นได้

– ระยะเวลาก็เป็นสิ่งที่สำคัญ โดยปกติแล้วถั่วงอกจะใช้เวลาเพาะประมาณ 3 ถึง 4 วัน รวมตั้งแต่วันแรกที่แช่น้ำด้วย หากเพาะในฤดูหนาวที่มีอุณหภูมิ ที่ต่ำกว่าปกติ อาจจะต้องใช้เวลามากกว่าในฤดูร้อนที่มีอุณหภูมิสูงกว่านั่นเองครับ

– ลักษณะภาชนะที่ใช้ในการเพาะถั่วงอก ในฤดูหนาวหรือวันที่มีอากาศเย็น ถั่วงอกจะมีลักษณะ อ้วนรากสั้นกว่าปกติ วิธีการแก้คือเพาะในภาชนะปากแคบจะทำให้ถั่วงอกมีลักษณะอวบขึ้นเช่นภาชนะปากกว้าง

– งดการใช้สารเคมีต่างที่ใช้เร่งหรือทำให้ถั่วงอดขาวอวบขึ้น เพราะสารเหล่านี้อาจจะตกค้างอยู่ในถั่วงอก และเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้

ใส่ความเห็น