“ล้างรถดีลิเวอรี”

มอเตอร์ไซค์ “ล้างรถดีลิเวอรี” รับอานิสงส์รถยนต์คันแรก

1

หลังจากรัฐบาลมีนโยบายรถคันแรก สิ่งที่ตามมาคือการครอบครองรถยนต์จำนวนมากของคนไทย และอาชีพที่สร้างรายได้ และได้รับอานิสงส์เต็มจากนโยบายในครั้งนี้ คือ ศูนย์หรือร้านล้างรถ แต่สำหรับข้อจำกัดของผู้ที่ต้องการเป็นเจ้าของร้านล้างรถในเมืองหลวง คือ พื้นที่ในการเปิดร้าน และด้วยเหตุนี้เองจึงเป็นที่มาของไอเดีย การให้บริการ มอเตอร์ไซค์ล้างรถดีลิเวอรีแบรนด์ Novel ของ “นายชนม์ชลิต ดีมี”

 

ชนม์ชลิตเล่าว่าที่มาของ มอเตอร์ไซค์ล้างรถดีลิเวอรีเกิดขึ้นมาจากความต้องการทำธุรกิจอะไรก็ได้ที่ สามารถตอบโจทย์ความสบายให้แก่ลูกค้าได้ และเป็นที่ต้องการของตลาด ซึ่งในปัจจุบันหลังจากนโยบายรถคันแรก มีรถใหม่ป้ายแดงออกมาเป็นจำนวนมาก เป็นโอกาสให้แก่ธุรกิจบริการล้างรถ อย่างไรก็ตาม ในบ้านเรามีรถยนต์มากอยู่แล้ว แม้ว่าจะไม่มีรถใหม่ป้ายแดง เชื่อว่าโอกาสของธุรกิจล้างรถยังมีช่องว่างให้เราลงมาทำตลาดได้อีกมาก

2

นายชนม์ชลิต ดีมี เจ้าของไอเดีย

สำหรับรูปแบบการให้บริการเป็นลักษณะการให้บริการถึงที่ พร้อมระบบน้ำ ไฟฟ้า ด้วยการขนน้ำและไฟฟ้าไปเองด้วยมอเตอร์ไซค์โดยไม่ต้องรบกวนใช้น้ำ ไฟของลูกค้า และยังมีบริการล้างรถแบบแห้ง สำหรับการให้บริการในพื้นที่ที่มีจำกัด กรณีลูกค้ากลัวน้ำเลอะรถคันอื่น

ซึ่งการให้บริการประกอบไปด้วย บริการล้างสี ดูดฝุ่น ขัดเคลือบสี ฟอกเบาะ และยังมีบริการต่อ พ.ร.บ.ประกันภัย ติดฟิล์ม ซึ่งพยายามคิดการให้บริการเกี่ยวกับรถแบบครบวงจร เพื่อเป็นทางเลือกสร้างความสะดวกสบายให้กับลูกค้า

3

“ดังนั้น สิ่งสำคัญคือพนักงานที่จะให้บริการจะต้องทำให้ลูกค้าประทับใจมากที่สุด โดยเราให้ความสำคัญตรงนี้ค่อนข้างมาก เพราะการให้บริการแค่ล้างรถอย่างเดียว พนักงานก็คงจะมีรายได้ไม่มากในระดับที่เราตั้งไว้คือ พนักงานแต่ละคนน่าจะมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 15,000 บาท เพราะการออกไปให้บริการนอกสถานที่ค่อนข้างเหนื่อย ผลตอบแทนที่ดีจะเป็นแรงจูงใจให้พนักงานอยากจะให้บริการที่ดีแก่ลูกค้า”

ส่วนอัตราการให้บริการล้างรถอยู่ที่คันละ 229 บาท รถกระบะเพิ่มคันละ 10 บาท โดยสามารถไปให้บริการที่บ้าน สำนักงาน หรือตรงไหนก็ได้ที่ลูกค้าต้องการ เพราะไม่ได้ใช้พื้นที่ในการให้บริการมากนัก เนื่องจากใช้เทคโนโลยีใหม่เข้ามาช่วยด้วย เช่น หัวฉีดน้ำที่เป็นหัวพ่นสเปรย์ ทำให้ไม่ต้องใช้น้ำมาก และน้ำจะไม่กระจายไปโดนรถคันอื่นๆ

4

สำหรับลูกค้าที่เรียกเข้าไปให้บริการมีทุกรูปแบบ บางคนจอดรถไว้ที่บ้าน สำนักงาน หรือตามร้านอาหาร แวะกินอาหารเย็น เรียกเราเข้าไปให้บริการ เป็นต้น ส่วนใหญ่ลูกค้าที่เรียกเข้าไปใช้บริการ ส่วนหนึ่งต้องนำรถไปงาน และไม่มีเวลานำรถเข้าไปใช้บริการที่ร้าน หรือบางคนก็ไม่ต้องการไปรอคิวที่ร้านเป็นเวลานาน โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนลูกค้าไม่ต้องการนำรถมาล้างที่ร้าน เพราะพอล้างเสร็จฝนตกขับรถออกมารถก็เลอะอีก

5

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจและทำธุรกิจมอเตอร์ไซค์ล้างรถดีลิเวอรี ทาง Novel เปิดขายแฟรนไชส์ให้แก่ผู้สนใจ โดยตั้งราคาขายไว้ที่ 400,000 บาท สิ่งที่ลูกค้าแฟรนไชส์จะได้ คือ การเข้าไปดูแลในทุกเรื่อง ตั้งแต่การฝึกอบรม คัดเลือกพนักงาน

และการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่างๆ ให้ฟรี พร้อมกับเป็นศูนย์กลางในการรับลูกค้า โดยเปิดสาย Call Center รับลูกค้าจุดเดียวและกระจายไปยังลูกค้าแฟรนไชส์ในจุดที่ใกล้ลูกค้าที่สุด เพื่อแก้ปัญหาเรื่องการเดินทางให้กับพนักงานที่จะเข้าไปให้บริการ

ส่วนโอกาสคุ้มทุนในการซื้อแฟรนไชส์ ทาง Novel ตั้งไว้ที่ปีละไม่ต่ำกว่า 1,000 คัน หรือใช้เวลาประมาณ 15-18 เดือน และมีแผนจะขยายให้ครบ 100 สาขาทั่วประเทศ ภายใน 1-2 ปี ส่วนรูปแบบของรถมอเตอร์ไซค์ที่พนักงานจะขับขี่ไปให้บริการได้มีการพัฒนารูป แบบออกมาเรื่อย เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการไปให้บริการกับลูกค้า ซึ่งปัจจุบันได้ออกแบบมาเป็นเวอร์ชันที่ 5 แล้ว

6

ชนม์ชลิตเล่าว่า ได้ใช้เวลาศึกษา และทดลองแบบลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง โดยเริ่มต้นจากตัวเองและน้องชายจะออกไปให้บริการล้างรถด้วยตัวเอง เพื่อดูว่าล้างอย่างไรจึงจะสะอาด ถูกใจลูกค้า และการล้างรถให้สะอาดมีเทคนิคการล้างรถอย่างไร

และใช้เครื่องมือเทคโนโลยีอะไรเข้ามาช่วยในการทำงาน เพื่อให้ง่ายและสะดวกแก่การเคลื่อนย้ายด้วยมอเตอร์ไซค์ รวมไปถึงน้ำยาล้างรถ คัดเลือกน้ำยาล้างรถคุณภาพดี โดยจะทำการผสมน้ำยาล้างรถเอง น้ำยาที่ใช้ยี่ห้อ ZEUS นำเข้าจากสหรัฐอเมริกา

“กว่าจะมาถึงวันนี้ต้องยอมรับว่าเหนื่อยมาก แต่หัวใจของการทำธุรกิจ สิ่งสำคัญอยู่ที่การเรียนรู้ด้วยตัวเองก่อน จึงจะสอนพนักงาน ลูกน้องได้ เพราะการทำงานของเราไม่ได้คิดแค่ออกไปล้างรถ แต่เป้าหมายที่ผมวางไว้ คือ การเป็นคนคิดธุรกิจ และขายลิขสิทธิ์ให้กับคนอื่นๆ ได้ซื้อและไปทำต่อ

เพราะถ้าวันหนึ่งธุรกิจตัวนี้สำเร็จก็คงจะต้องคิดธุรกิจอื่นๆ ออกมาอีก เพื่อสร้างรายได้ สร้างอาชีพให้คน ดังนั้น หัวใจสำคัญการทำธุรกิจของผมมันต้องแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร”

7

โทร. 08-7099-9442

http://www.thaismefranchise.com/?p=32597

ใส่ความเห็น