ลาบ ก้อย อาหารอีสานทำง่ายขายดี

วันนี้แนวทางอาชีพที่เก็บมาฝาก คือ แนวอาหารรสจัดจ้าน ที่ทำง่ายขายคล่อง อาชีพนั้นคือ ขายลาบ ก้อย อาหารอีสาน   เพราะทุกวันนี้ต้องบอกเลย ว่าอาหารอีสานหาซื้อรับประทานง่ายมากและสำหรับเจ้าของร้านอาหารอีสาน ก็ต้องบอกว่าขายดีมาก  มองไปมุมไหนก็เจอแต่ร้านส้มตำ ลาบ น้ำตก ทั้งแบบรถเข็น แบบเป็นซุ้ม หรือเป็นแบบร้านอาหารใหญ่ไปเลยก็มีเพราะ

ลาบ2

ก็แน่นอนอยู่แล้ว  ประชากรในภาคตะวันออกเฉียงเหนือหรือภาคอีสานนั้น เดินทางมาทำงานประจำในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพมหานครกันเป็นจำนวนมาก จึงทำให้พ่อค้าแม่ค้าที่ทำอาหารอีสานอร่อย ได้โอกาสสร้างเป็นอาชีพเปิดร้าน  ขายอาหารอีสาน กันมากมาย  ยิ่งถ้าไปเปิดร้านแถวๆ หน้าโรงงานหรือหน้าห้างสรรพสินค้าที่มีพนักงานจำนวนมาก ๆ ยิ่งส่งผลให้ร้านอาหารอีสานขายดิบขายดี เพราะพนักงานส่วนใหญ่ทั้งคนกรุงหรือคนอีสาน ก็ชอบรับประทานกันอยู่แล้ว เพราะอาหารอีสานมีรสชาติที่เผ็ดจัดจ้าน เข้าถึงรสของสมุนไพรไทย อย่าง ตะไคร้กับใบมะกรูด ที่มักจะมีอยู่ในอาหารอีสานแทบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ลาบ ก้อย น้ำตก แกงอ่อม

ลาบ

แต่การจะเปิดร้านขายอาหารอีสาน ถ้าเรามีฝีมือปรุงได้ถึงรส รับรองเลยว่ามีลูกค้าแน่นอน วันนี้เรานำเคล็ดลับการปรุงอาหารอีสานมาฝากด้วย

อาหารหลายอย่างของอีสานนิยมใส่ ข้าวคั่วและข้าวเบือ อาหารที่นิยมใส่ข้าวคั่วได้แก่ ลาบ ก้อย ซุบ ส่า แกงอ่อม ส่วนข้าวเบือนิยมใส่ในแกงหน่อไม้ และ แกงอ่อม เพื่อให้อาหารมีลักษณะสัมผัสดี มีความข้นของน้ำแกงพอเหมาะ เมื่อปั้นข้าวเหนียวจิ้ม จะทำให้ติดข้าวเหนียวได้มาก จะได้รสชาติดียิ่งขึ้น

ลาบ1

สิ่งที่ขาดไม่ได้ในพาข้าวของชาวอีสานที่จะต้องมีทุกมื้อแทบจะขาดมิได้คือ ผักนานาชนิด ผักต่างๆ เป็นพืชที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ วิธีการเก็บผักมาบริโภคของชาวอีสานนั้น จะเก็บเฉพาะที่พอบริโภคในแต่ละมื้อ ไม่นิยมเก็บไว้เพื่อบริโภคมื้อต่อไป  ดังนั้นการขายอาหารแนวอีสาน ผักที่สด ใหม่ เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสนับสนุนให้บรรดาอาหารอีสานที่เราขายเป็นที่สนใจและดึงดูดลูกค้าอีกอย่างหนึ่ง การปรุงสดใหม่เป็นสิ่งที่ลูกค้านิยมมาก

ลาบ3

ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเปิดร้านใหญ่ หรือขายตามตลาดนัด ร้านรถเข็น สามารถทำได้หลายแบบการลงทุน ขึ้นอยู่กับเงินทุน และทำเลที่ตั้งนั่นเอง