มาดูทางนี้ ถ้าคุณยังตัดสินใจเลือกธุรกิจส่วนตัวไม่ได้

ธุรกิจ3

เชื่อว่าหลายๆคนคงฝันอยากจะมีธุรกิจเป็นของตนเอง เพราะภาพลักษณ์คนทำธุรกิจส่วนตัวในสายตาคนทั่วไป ก็คือการเป็นนายของตนเอง มีลูกน้อง มีทรัพย์สินเงินทอง มีอิสระทางการเงิน แต่ถ้ากรณีของเราไม่มีธุรกิจให้สืบทอด แถมทุนยังน้อยเสียด้วยซ้ำ เราจะมีวิธีการเลือกธุรกิจอย่างไรดี ลองมาดูแนวทางที่เรานำมาฝากก่อนตัดสินใจกันดีกว่า

ธุรกิจ2

ถ้าคุณมีความถนัดหรือความชอบ และคิดว่าคุณจะทำสินค้าหรือให้บริการได้ดีกว่าคู่แข่งคนอื่นๆ คุณก็ควรเลือกทำธุรกิจนั้น อยากจะบอกก่อนว่าเราควรเริ่มจากธุรกิจเล็กๆก่อน เช่นการทำสินค้า อาหาร หรือขนม แล้วแต่ว่าจะเลือกอะไร ที่คิดว่าเป็นสิ่งที่เราทำได้ดีที่สุด ลองเอาไปฝากขายตามร้านที่เรารู้จัก หรือร้านญาติก่อน เมื่อดีแล้วค่อยขยับขยาย หรือถ้าเป็นสินค้าที่ส่งทางไปรษณีย์ได้ก็อาจขายทางออนไลน์ก็ได้ หรือเมื่อต้องการขยายธุรกิจเมื่อมองว่าธุรกิจเราพอไปได้ ก็ค่อยลองกู้ธนาคารในลักษณะของ SME

ธุรกิจ

แต่การเลือกทำธุรกิจจากความชอบของคุณ ข้อควรระวังคือ สินค้าที่คุณชอบ ต้องเป็นสินค้าที่ลูกค้าชอบด้วย ธุรกิจของคุณจึงจะไปต่อได้ การแก้ปัญหาว่าสินค้าที่เราถนัด จะให้ลูกค้าชอบคือการหาทำเลที่เหมาะกับสิค้าของเรา

ธุรกิจ1

เลือกทำธุรกิจจากความชอบของลูกค้า วิธีนี้คือการดูว่าลูกค้าอยากได้อะไร  แล้วยังไม่มีใครมาตอบสนองตลาดนั้น  หรือมองว่าสินค้าชนิดนี้ยังขาดตลาดอยู่ ก็สามารถเลือกวิธีนี้มาใช้ได้ อย่างเช่นในแถบที่เราอาศัยอยู่ไม่มีร้านเสริมสวยเลย ต้องเดินทางไปไกล แต่แถวนั้นมีผู้คนอาศัยอยู่มากพอสมควร เราก็อาจจะเริ่มธุรกิจร้านเสริมสวยก็ได้ ส่วนด้านความรู้ ความชำนาญของเราเพื่อเอาไปสร้างธุรกิจ เดี๋ยวนี้เขามีฝึกอบรมมากมาย เราสามารถเรียนรู้ได้ คา่เรียนก็ไม่แพง

ธุรกิจ4

แต่ถ้าวันนี้คุณยังไม่รู้ว่าชอบอะไร ลูกค้าจะชอบอะไร อันนี้ก็ต้องค่อยๆคิดกันไป ถ้าคิดไม่ออก เดี๋ยวนี้เขามีหนังสือมากมายด้านแนะนำ ให้ความรู้ ทั้งอาชีพอิสระ อาชีพเสริม ลองเลือกอ่านดู อาจจะได้แนวคิดที่ดีๆ ก็เป็นได้