ฟู้ดคอร์ทพร้อมคงราคาอาหารเมนูยอดนิยม

ฟู้ดคอร์ทในห้างค้าปลีก ให้ความร่วมมือก.พาณิชย์ตรึงราคาอาหารปรุงสำเร็จเมนูฮิต 20-35 บาท

นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับผู้ประกอบการห้างค้าปลีก ที่มีศูนย์อาหารภายในห้างสรรพสินค้า ว่า กรมการค้าภายใน ได้ขอความร่วมมือในการคงราคาอาหารปรุงสำเร็จเมนูยอดนิยมไว้ แม้ว่าราคาก๊าซหุงต้มจะทยอยปรับขึ้นราคาเดือนละ 50 สตางค์ตั้งแต่เดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งทุกห้างยินดีที่จะให้ความร่วมมือในการจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จภายในศูนย์อาหาร ตามราคาแนะนำที่กระทรวงพาณิชย์

สำหรับเมนูอาหารยอดนิยม 10 รายการ เช่น ข้าวไข่เจียว จำหน่ายราคา 20 บาท  ข้าวราดแกง1 อย่าง 30 บาท 2 อย่าง 35 บาท  ข้าวขาหมู ก๋วยเตี๋ยวหมู หรือไก่  ข้าวผัดกระเพราหมู หรือไก่ 35 บาท ซึ่งราคาอาหารในเมนูแนะนำนั้น จะอยู่ระหว่าง 20-35 บาท แต่หากพิเศษหรือเพิ่มเติม อาจเพิ่มราคาตามความเหมาะสม

“ใน 1 ปีนี้ ผู้ประกอบการรับปากจะไม่ขึ้นราคาเมนูยอดนิยม เพราะพิจารณาแล้วราคาวัตถุดิบ ไม่ได้เปลี่ยนแปลงต่างจากปีที่ผ่านมามากนัก รวมทั้งค่าเช่าพื้นที่เองก็ไม่ได้ปรับขึ้นราคา จึงสามารถจำหน่ายเมนูอาหารในราคาแนะนำได้เพื่อเป็นทางเลือกให้กับประชาชนที่มีรายได้น้อย” นายสันติชัย กล่าว

อย่างไรก็ตาม นายสันติชัย ยอมรับว่า การขอความร่วมมือร้านอาหารรายย่อยที่อยู่นอกศูนย์อาหาร ค่อนข้างลำบาก เพราะต้นทุนในการทำธุรกิจแต่ละร้านและแต่ละพื้นที่แตกต่างกัน จึงเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่พอใจในการบริโภคสินค้า ตามคุณภาพและราคา แต่กรมการค้าภายในจะยังติดตามดูแลสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้เกิดการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาที่ไม่สมเหตุสมผล

นอกจากนี้ ในสัปดาห์หน้าจะเรียกผู้ประกอบการตลาดสด เพื่อทำความเข้าใจที่ตรงกันเกี่ยวกับต้นทุนจากราคาก๊าซหุงต้มที่ปรับเพิ่มขึ้น

ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก Posttoday

ใส่ความเห็น