ผู้ให้คำแนะนำอีคอมเมิร์ซ – ช็อปฉลาด ตลาดอัจฉริยะ

วงการอีคอมเมิร์ซไทยเติบโตขึ้นทุกวัน นักธุรกิจก็หันมาขายของผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้นเรื่อย ๆ

 

200505

ราคูเท็น ตลาดดอทคอม โดยภาวุธ พงษ์วิทยภานุ กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ บริษัท TARAD.com มีคำแนะนำว่า การเริ่มต้นธุรกิจอาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย และสร้างความกังวลได้พอสมควร ราคูเท็น ตลาดดอทคอม พยายามทำให้กระบวนการที่ดูน่ากลัวกลายเป็นเรื่องง่ายด้วยความช่วยเหลือจากอีซีซี หรือ ECC (E-Commerce Consultant หรือผู้ให้คำปรึกษาด้านอีคอมเมิร์ซ) มีหน้าที่คอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิดตั้งแต่แรกและต่อเนื่อง ทั้งวิธีการโปรโมตร้านค้า อัพเดทเทรนด์ใหม่ ๆ ในวงการอีคอมเมิร์ซ ที่เป็นประโยชน์ในการพัฒนายอดขายประเด็นหลัก ๆ ที่ผู้ประกอบการพึงพิจารณาเวลาเปิดร้านค้าออนไลน์ ประกอบด้วยการเข้าถึงลูกค้า การสร้างความไว้วางใจด้านการจัดส่งสินค้า และการชำระเงินด้วยระบบที่ปลอดภัย ดังนั้นการสร้างความเชื่อมั่นในลูกค้าจึงเป็นการปูทางสู่ความสำเร็จที่ขาดไม่ได้

สำหรับร้านค้าบนราคูเท็น ตลาดดอทคอม กว่า 300,000 ราย บางรายเป็นการเริ่มธุรกิจใหม่ บางรายมีหน้าร้านอยู่แล้ว และเปิดร้านออนไลน์เป็นช่องทางเสริม ผลสำรวจล่าสุดโดยสำนักงานสถิติแห่งชาติ พบว่า 68.5% ของธุรกิจอีคอมเมิร์ซในไทยเป็นธุรกิจขนาดย่อมมีพนักงานน้อยกว่า 5 คน

นวพร สอาดพันธ์ เจ้าของร้านกระเป๋าแบรนด์เนม Annabrandname ตัดสินใจเลือกเปิดร้านออนไลน์กับราคูเท็น ตลาดดอทคอม เพราะมองว่าเป็นตลาดกลางอีคอมเมิร์ซที่น่าเชื่อถือ โดยเฉพาะคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกอบธุรกิจออนไลน์ ที่เรียกว่า อีซีซี นั้นมีประโยชน์มาก

“มีความฝันอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองมาโดยตลอด เคยเปิดร้านหมูกระทะกับเพื่อน ๆ แต่การแข่งขันสูงมาก ไม่สามารถสร้างฐานลูกค้าที่แข็งแกร่งได้ วันหนึ่งนั่งเสิร์ชหาซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมทางอินเทอร์เน็ต เห็นว่าราคาในอเมริกาต่ำกว่าที่นี่เยอะ เลยผุดไอเดียขึ้นมาว่าเราน่าจะเอาเข้ามาขาย ตอนนั้นก็มองหาเว็บดี ๆ สักแห่ง พอเห็นว่าทางราคูเท็น ตลาดดอทคอม ให้เปิดร้านได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ก็สนใจ”

หลังจากนั้นไม่นานก็ได้ย้ายร้านขึ้นไปอยู่ในระดับพรีเมียม มอลล์ (Premium Mall) แล้วก็ได้ อีซีซีมาหนึ่งคน จึงช่วยได้มาก ไม่ใช่แค่ให้คำแนะนำอย่างเดียว แต่รับฟังความเห็นและไอเดียของเราด้วย ก็เลยเป็นการช่วยกันคิดว่าทำอย่างไรจึงจะดึงดูดลูกค้า และ เพิ่มยอดขายได้มากขึ้นร้าน Annabrandname เป็นหนึ่งในร้านค้าที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ โดยเห็นได้จากยอดขายที่เพิ่มขึ้นกว่า 10% ในปี 2554 และยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง

ใครอยากมีร้านค้าออนไลน์ อย่ารอช้า เดี๋ยวตลาดวาย.

ปรารถนา ฉายประเสริฐ
prathana.chai@gmail.com

ใส่ความเห็น