ผักออแกนิค ผักปลอดสารพิษ มีดีกว่าที่คิด

ออแกนิค4

ในยุคสมัยที่ความก้าวหน้าต่างๆเข้ามาในชีวิตของคนเราทั่วไป แน่นอนว่าความเจริญมาที่ไหน ก็มักจะมีสิ่งที่ตามมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น มลพิษ สารเคมี จากสิ่งแวดล้อมที่มากมายจนแก้ไขไม่ทัน อาหารการกินก็ต้องระวังกันมากขึ้น โดยเฉพาะผัก เป็นสิ่งที่เสี่ยงต่อสารเคมีเป็นอย่างยิ่ง ทำให้มีการนำวิธีการปลูกผักปลอดสารเคมี หรือผักออแกนิค เข้ามา ในยุคที่คนเราหันมารักษาสุขภาพกันมากขึ้น เป็นโอกาสที่ดีของหลายๆคนที่สนใจอาชีพทางการเกษตรเพื่อสร้างรายได้ และ การปลูกผักออแกนิคก็มีแนวโน้มที่จะทำรายได้ไม่ใช่เล่นเลยที่เดียว และวิธีการก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย ลองมาดูกันว่าเขาทำอย่างไรกันบ้าง

ออแกนิค2

ผักออแกนิค ระบบแฮโดรโปนิค

ขั้นแรกเราต้องเตรียมโรงเรือนก่อน ขนาดโรงเรือนกว้างประมาณ 2.13  เมตร  สูงประมาณ  2.1  เมตร  ความยาวไม่จำกัดแล้วแต่ขนาดพื้นที่

ถาดปลูกผัก  เราจะต้องทำถาดสำหรับปลูกผักก่อน วัสดุที่เราใช้คือ โฟม  ขึ้นรูปเป็นรางเล็กๆเพื่อใส่สารละลาย 9  ราง ขนาดกว้าง 0.90   เมตร ยาว 2.01  เมตร  สูง 0.15  เมตร  ด้านในจะบุด้วยแผ่นพลาสติกสีดำ ด้านบนปิดด้วยโฟมเจาะรูเป็นรอยเว้าเข้า ประมาณ  80  รู เพื่อเอาไว้ปลูกผัก

ออแกนิค1

อุปกรณ์รับสารละลาย  เราจะใช้ท่อ pvc  ที่สามารถปรับระดับได้ตั้งแต่ 0-8  เซนติเมตร เพราะตอนผักต้นเล็กเราต้องปรับให้รากได้รับสารละลายมากหน่อย แต่พอผักโตเราก็จะปรับให้สารละลายต่ำลง เพื่อให้รากได้อากาศมากขึ้น

ออแกนิค3     ตัวปั้ม

อุปกรณ์เพิ่มอากาศ  จะเป็นใบพัดเล็ก มีรู 2 รู เพื่อให้อากาศเข้าได้ การทำงานของมันคือเมื่อสารละลายไหลมา ใบพัดก็จะหมุนเพื่อให้เกิดฟองอากาศ จะเป็นการเพิ่มอากาศให้กับสารละลาย

ออแกนิค

ควบคุมการละลาย มีการตั้งเวลาตัวปั้ม ในตอนกลางวันตัวปั้มควรทำงาน 6 นาที หยุด 24 นาที ส่วนกลางคืน ทำงาน 6 นาที  หยุด 174 นาที