‘ตุ๊กตาหน้าแปลก’ VRdolls มีดีที่ความต่างไอเดียไม่ซ้ำ

‘ตุ๊กตาหน้าแปลก’ VRdolls มีดีที่ความต่างไอเดียไม่ซ้ำ

1

การรวมตัวของ 4 สาว ที่รักในงานศิลปะ และงานฝีมือก่อเกิดเป็น “ตุ๊กตาหน้าแปลก” VRdolls ออกแบบไม่ซ้ำขึ้นอยู่กับจินตนาการ และการปรุงแต่งด้วยเศษวัสดุเพิ่มความน่ารักสดใส กลายเป็นของขวัญชิ้นเดียวในโลกไม่ซ้ำใคร

 5

 ปิยะมาศ อนุสิ หรือ (เดือน), เอื้อมพร ใจใส (เอื้อม), วรรณวิไล พันธุ์เณร (เหมียว), วันวิสาข์ แซ่หอ (นิว)

จากการเย็บตุ๊กตาเพื่อทำเป็นของขวัญวันเกิดให้เพื่อน ลองนำไปฝากขายที่แกลอรี่ของเพื่อน ณ เกาะสมุย ได้รับการตอบรับดีจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ พัฒนาเป็นอาชีพเสริมของ 4 สาวที่รักในงานศิลป์ “ปิยะมาศ อนุสิ หรือ เดือน” ตัวแทนกลุ่มเพื่อนผู้ผลิตตุ๊กตาหน้าแปลก VRdolls ย้อนที่มาธุรกิจนี้ว่า

เป็นการรวมกลุ่มของเพื่อนอีก 3 คน คือ เอื้อมพร ใจใส (เอื้อม), วันวิสาข์ แซ่หอ (มิว), วรรณวิไล พันธุ์เณร (เหมียว) ตั้งแต่สมัยเรียนคณะศิลปกรรม ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีคลองหก ซึ่งพื้นฐานทุกคนจะชื่นชอบในงานศิลปะและงานฝีมือ เคยเย็บตุ๊กตาหน้าแปลกเป็นของขวัญวันเกิดให้เพื่อนมาได้ระยะหนึ่ง

6

ยกขบวนตุ๊กตาหน้าแปลก

แต่เมื่อเรียนจบก็แยกย้ายไปทำงานประจำตามที่ลึกๆ แล้วทุกคนล้วนรักในงานผ้า ถนัดงานตัดเย็บ จึงร่วมกันรื้อฟื้นงานเย็บตุ๊กตาผ้าขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งจากรูปลักษณ์และการออกแบบไม่ซ้ำใคร หลายคนแนะนำให้ทำขาย จึงนำร่องวางจำหน่ายครั้งแรกที่ถนนคนเดิน บนเกาะสมุย

ที่ทุกคนเชื่อว่านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติน่าจะชื่นชอบ เพราะเป็นงานแฮนด์เมด ซึ่งก็เป็นดังคาด จากชิ้นงานที่ทำออกมา 4 สไตล์ จากบุคลิกของ 4 สาว ส่งผลให้ชิ้นงานมีความหลากหลายจับกลุ่มฐานลูกค้าได้กว้างขึ้น

7

“ย้อนไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว พวกเราลองนำตุ๊กตาหน้าแปลก ภายใต้แบรนด์ VRdolls (we are doll) วางขายที่เกาะสมุย ถือว่าได้รับการตอบรับดีเกินคาด ซึ่งกลุ่มลูกค้าหลักเป็นชาวต่างชาติเกือบ 100% จากงานแฮนด์เมด และขายในราคาไม่แพง โดยพวกเราไม่ได้คำนึงเรื่องกำไรมากนัก เพียงต้องการได้ทำงานที่ตนเองรัก และมีความสุขกับมัน

จนกระทั่งการผลิตชิ้นงานเริ่มเพิ่มมากขึ้น ทีมงานคิดขยายตลาด โดยมองช่องทางจำหน่ายผ่านโซเชียล มีเดีย อย่าง เฟซบุ๊ค(www.facebook.com/VRdolls.handmade) เป็นหน้าร้าน และทำให้สินค้าเป็นที่รู้จักกว้างขวางขึ้น ส่วนใหญ่ออร์เดอร์จะเป็นการขายส่ง จากบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่รับไปจำหน่ายอีกต่อหนึ่ง

3

“ที่ผ่านมาตุ๊กตาหน้าแปลกของพวกเราทำออกมาหลายร้อยแบบแล้วซึ่งไม่ซ้ำกัน ขึ้นอยู่กับไดีบการออกแบบของแต่ละคน ดังนั้นหากลูกค้าต้องการตุ๊กตาที่เหมือนเดิมทุกประการ เราจะทำไม่ได้เนื่องจากไม่ได้สต๊อกลายผ้าไว้ แต่รับประกันเรื่องแพทเทอร์ ขนาดคงเดิมแน่นอน ซึ่งตรงจุดนี้ลูกค้าก็เข้าใจ รับไปจำหน่ายเป็น 100 ตัวไม่ซ้ำกันเลย โดยจะเลือกรูปแบบจากในเฟซบุก และสั่งซื้อเข้ามา”

สำหรับผลงานของ VRdolls นอกจากจะเน้นไปที่ตุ๊กตาแฮนด์เมดแล้ว ยังเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานด้วยการต่อยอดเป็น พวงกุญแจ หัวดินสอ เข็มกลัด และแม่เหล็กติดตู้เย็น ที่ลูกค้าสามารถซื้อไปเป็นของขวัญ ของฝาก หรือของชำร่วยในงานสำคัญต่างๆ ได้ ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพราะขายในแหล่งท่องเที่ยว

2
แต่ก็มีลูกค้ากลุ่มวัยรุ่น วัยทำงานบ้าง ส่วนใหญ่เป็นการปลีก แต่ยอดการสั่งซื้อเป็นจำนวนมากๆ จะได้จากการขายทางเฟซบุ๊ค มีทั้งสั่งซื้อชิ้นงานแบบสำเร็จรูป และสั่งทำขึ้นเป็นพิเศษ จากราคาเริ่มต้นที่ 50-400 บาท ขึ้นอยู่กับชนิดและขนาดของสินค้า ที่หน้าตาตุ๊กตา VRdolls แปลกตาไม่ซ้ำใคร เห็นแล้วอดอมยิ้มไม่ได้

4

อนาคตทีมงาน VRdolls เตรียมหาหน้าร้านเพื่อทำให้สินค้าเป็นที่รู้จักมากขึ้นในทำเลทอง อย่าง ตลาดนัดสวนจตุจักร โดยเบื้องต้นเป็นการฝากขายที่ร้านของเพื่อน คาดว่าจะได้รับการตอบรับดีจากลูกค้าทั้งชาวไทยและต่างชาติไม่น้อย ขณะที่ 4 สาว จะพัฒนาฝีมือ และคิดหาไอเดียใหม่ๆ มาสร้างสรรค์ตุ๊กตา VRdolls ต่อไป เพื่อเหตุผลเดียวคือ จะได้ทำงานที่ตนเองรักแม้จะเป็นเพียงงานอดิเรกก็ตาม

***สนใจติดต่อโทร08-9649-3848, 08-3591-9588, 08-1397-9699 หรือที่ www.facebook.com/VRdolls.handmade***

http://www.thaismefranchise.com/?p=32954

ใส่ความเห็น