ดูเม็กซ์โล่งผลตรวจสอบไร้ปนเปื้อน

ดูเม็กซ์ เผยผลตรวจสารปนเปื้อนนมที่นิวซีแลนด์ ไม่พบแบคทีเรียที่อันตรายต่อสุขภาพผู้บริโภค

บริษัท ดูเม็กซ์ จำกัด เผยแพร่เอกสารชี้แจงความคืบหน้าการตรวจสอบการปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์นม ว่า ในวันนี้ (28 สิงหาคม) กระทรวงอุตสาหกรรมหลักของนิวซีแลนด์ได้ยืนยันว่าจากผลการตรวจสอบไม่พบเชื้อแบคทีเรีย คลอสตริเดียม โบทูลินั่ม ที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของคน ในวัตถุดิบที่อาจมีปัญหาเรื่องการปนเปื้อน

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าผลิตภัณฑ์ดูเม็กซ์ทุกชนิดในตลาด ได้รับการยืนยันแล้วว่าปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคมาตั้งแต่ต้น บริษัท ยังเชื่อว่า การเรียกคืนผลิตภัณฑ์เฉพาะรุ่นเพื่อเป็นมาตรการป้องกันล่วงหน้าในครั้งนี้ เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง

“ด้วยข้อมูลที่เราได้รับจากบริษัทฟอนเทียร่า เราจึงไม่สามารถนิ่งนอนใจ และไม่ยอมให้มีความเสี่ยงต่อความปลอดภัยของทารกเด็ดขาด” กุสตาโว ฮิลเดนแบรนด์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดูเม็กซ์ จำกัด กล่าว

สำหรับรายละเอียดการแถลงจากเจ้าหน้าที่นิวซีแลนด์ ระบุว่า ผลการตรวจเบื้องต้นชี้ว่าสิ่งที่ปนเปื้อนในส่วนผสมผลิตภัณฑ์ของฟอนเทียร่าเป็นเชื้อแบคทีเรียคลอสตริเดียม โบทูลินัม ที่เป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต แต่เมื่อตรวจสอบตัวอย่างสินค้าเพิ่มเติม 195 อย่างในห้องทดลองปฏิบัติการ ทั้งในนิวซีแลนด์และสหรัฐ กลับไม่พบเชื้อแบคทีเรียดังกล่าว พบแต่เชื้อคลอสตริเดียม สปอโรจีเนส ที่ไม่สามารถผลิตพิษที่ทำให้เป็นโรคโบทูลิซึม และไม่มีรายงานว่าเชื้อนี้เป็นอันตราย เพียงแต่จะทำให้อาหารเน่าเสียหากมีปริมาณมาก

ด้านนายธีโอ สไปริงส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของฟอนเทียร่า กล่าวว่า รู้สึกโล่งใจอย่างยิ่งที่สินค้าของบริษัทไม่มีปัญหาความปลอดภัย และเห็นด้วยที่ทางการเร่งออกคำเตือนประชาชนแต่เนิ่น ๆ เพราะการเรียกคืนสินค้าและสร้างความโปร่งใสอย่างรวดเร็วช่วยให้ผู้ปกครองคลายความกังวลลงได้

ทั้งนี้ หลังจากมีกระแสข่าวการปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์นมของฟอนเทียร่า นิวซีแลนด์ ทางบริษัท ดูเม็กซ์ ในประเทศไทย ได้เรียกคืนผลิตภัณฑ์เฉพาะรุ่นเพื่อเป็นมาตรการป้องกันล่วงหน้า พร้อมประสานงานใกล้ชิดกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บริษัทคู่ค้า และผู้จัดจำหน่ายต่างๆ ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์เฉพาะรุ่นที่ถูกเรียกคืนทั้งหมด100%ไม่มีวางจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดแล้ว

ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก Posttoday

ใส่ความเห็น