ขายหนังสือมือสองทำเงินได้ง่ายกว่าที่คุณคิด

หนังสือ

อาชีพนี้ท่ามองดูผ่านๆหลายคนมองว่าไม่น่าจะรุ่ง และไม่น่าจะทำเงินได้  แต่ถ้าท่านเป็นคนที่เคยไปตลาดนัดบ่อยๆหลายๆที่ แผงหนังสือเก่ามีคนรุมเต็มทุกครั้ง ไม่ต้องแปลกใจไป เรามีวิธี หนังสือชนิดไหนที่คนไทยนิยมอ่านล่ะ ถ้าจะตอบแบบง่าย ๆ มันก็คือหนังสือบันเทิงหรือหนังสืออ่านเล่นนั่นเอง แผงขายหนังสือเก่าส่วนมากจะขายหนังสือมือสองตลาดประเภทนี้ทั้งนั้น  เขาขายยังไงก็ขายออกเพราะมีผู้นิยมอ่านอยู่มากทีเดียว เราลองมาดูกันว่าหนังสือประเภทไหนที่น่าจะนำมาขาย

หนังสือ1

หนังสือมือสองที่น่าขาย

เลือกหนังสือประเภท  แบบจบในเล่มแนวความรัก อะไรก็ได้ขอแค่จบในเล่ม จะขายง่ายกว่าแบบชุด หรือถ้าแบบชุดก็ขายได้แต่ต้องให้ครบชุด   ส่วนมากการ์ตูนที่เป็นชุดมักหลายเล่มจบส่วนมากจะ 20 เล่มขึ้นไป ซึ่งมันอาจจะหาซื้อให้ครบได้ยาก และราคาต่อชุดสูงอยู่เหมือนกัน

หรือนิตยสาร เช่น นิตยสารรวมภาพดารา นิตยสารประวัติดารา    พ็อกเก็ตบุ๊คจำพวกทำนายดวง ความรัก กลอน คำคม เรื่องผี สูตรอาหาร วิธีประดิษฐ์สิ่งของต่าง ๆ งานฝีมือ เรียนภาษา เป็นต้น

หนังสือการ์ตูนขำขัน จำพวก ขายหัวเราะ มหาสนุก หนูหิ่นฯ ปังปอร์น เป็นต้น ซึ่งจะขายดีมาก   นิยาย เน้นนิยายขายฝัน ความรักโรแมนติก หรือเรื่องเบาสมอง

หนังสือ2

แหล่งซื้อหนังสือมือสองมาขาย

อาจจะเป็นร้านเช่าหนังสือมือสองที่ปิดกิจการ หนังสือจากร้านเช่าถือว่าเป็นหนังสือคุณภาพดี ถึงตามสภาพแล้วจะผ่านมือมามากก็ตาม ที่บอกว่าเป็นหนังสือคุณภาพดีก็เพราะหนังสือจากร้านเช่ามีการห่อปกและเย็บสัน ทำให้หนังสืออยู่ในสภาพดี ตอนนำมาขายก็แกะพลาสติกห่อปกออก หนังสือก็เหมือนใหม่แล้ว

หรืออาจจะไปรับซื้อตามบ้าน อันนี้ต้องอาศัยช่องทางประกาศในอินเทอร์เน็ต ว่าต้องการรับซื้อหนังสือถึงบ้าน ระบุพื้นที่ให้ชัดเจน หนังสือบ้านมีหลายสภาพ แล้วแต่เจ้าของจะถนอมขนาดไหน

หนังสือ3

ลองคิดคำนวณต้นทุนและกำไร

ส่วนมากต้นทุนในการซื้อหนังสือมือสองมาขายจะอยู่ประมาณ 20-30% จากราคาปก แล้วแต่สภาพและความหายากของหนังสือ เวลาตั้งราคาขายก็จะตั้งตามสภาพหนังสือ ส่วนมากจะอยู่ประมาณ 60-70 จากราคาปก แต่ในกรณีที่เป็นหนังสือหายาก ไม่มีพิมพ์จำหน่ายแล้วคุณสามารถตั้งราคาได้สูงถึง 2-5 เท่าของราคาปก ส่วนต้นทุนแล้วแต่ความสามารถในการค้นหา หนังสือมือสองราคาที่ตั้งมันแล้วแต่ความต้องการ หายากมาก สภาพดีมากก็ราคาสูง เป็นตลาดที่ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้บริโภคเป็นหลัก ยิ่งต้องการมากก็ยิ่งแพงมาก