การเลี้ยงปลาดุกในวงบ่อ

              ถ้าวันนี้คุณยังตัดสินใจเลือกอาชีพเสริมไม่ได้ วันนี้เรามีอาชีพเสริมที่น่าสนใจมาแนะนำ  ถ้าคุณอยากมีรายได้เสริม หรืออยากทำอาชีพเสริม และพอมีพื้นที่อยู่บ้างเล็กน้อย   วันนี้เราขอแนะนำอาชีพ  เลี้ยงปลาดุกในบ่อวงปูน   เป็นอาชีพที่ลงทุนไม่มากนัก แต่ขายได้แน่ๆ หรือคุณจะเลี้ยงเพื่อไว้บริโภคภายในครอบครัวของคุณก็ได้  ปลาดุกบิ๊กอุย  เป็นปลาที่เลี้ยงง่ายเจริญเติบโตเร็ว ปลาชนิดนี้สามารถนำมาเลี้ยงได้ทั้งในบ่อปูนซีเมนต์ บ่อพลาสติก หรือบ่อดิน  อีกทั้งยังมีภูมิต้านทานต่อโรคค่อนข้างสูง

ปลาดุก1

อาหารสำหรับเลี้ยงปลาดุก ต้องแล้วแต่ขนาดของปลา

          ถ้าเป็นปลาขนาดเล็ก  คือขนาดความยาวของลำตัว  2-3 เซนติเมตร  ควรเป็นอาหารเม็ด ผสมข้าวสุก คลุกกับน้ำแล้วปั้นให้เป็นก้อนๆ

          ถ้าปลาโตแล้วจนมีความยาว 15 เซนติเมตร ขึ้นไป จะใช้อาหารเม็ด  รำละเอียด  เศษผัก หรือเศษอาหาร ใช้อัตราส่วน  2 : 4 : 4  หรือใครจะใช้เป็นอาหารเม็ดเพียงอย่างเดียวก็ได้ แต่ต้นทุนมันจะสูงกว่า อาหารผสมแบบนี้

           ถ้าลูกปลามีขนาด 10 ตัว ต่อกิโลกรัม คุณก็หาผักตบชวา หรือผักบุ้งใส่ลงไปในปูนวงที่เลี้ยงปลาดุก แล้วก็ค่อยลดปริมาณอาหารสำเร็จรูปลงเรื่อยๆ  เมื่อปลาหิวจัดๆ มันก็จะกินผักตบชวา หรือผักบุ้งเป็นอาหาร ในช่วงเย็น เราก็ให้อาหารเม็ดกินเพียงเล็กน้อยก็เพียงพอแล้ว  สำหรับปลาดุก 1 ปูนวง และในหนึ่งบ่อเราจะใช้ผักตบชวาประมาณ 4 กอ  ต่อ 7 วัน ซึ่งปลาจะกัดกินบริเวณใบและยอดอ่อนจนหมด เหลือไว้เพียงลำต้นแก่ๆ เท่านั้น

ปลาดุก2   ปลาดุก3

                จำนวนในการเลี้ยงปลาดุก ควรเลี้ยง 70 ตัว ต่อ หนึ่งวงบ่อ  จะต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำ 5 วัน ต่อครั้ง และในแต่ละครั้งจะเปิดน้ำที่เลี้ยงปลาออกทิ้งจนหมด จากนั้นก็ดูดน้ำใหม่มาใส่ทันที วงบ่อที่เราใช้เลี้ยงปลานั้น จะมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 เมตร และสูง 50 เซนติเมตร ส่วนพื้นวงบ่อก็ทำพื้นปูนปิด  และต่อท่อพลาสติกเพื่อใช้ในการถ่ายน้ำออก

ปลาดุก

                 ในการเลี้ยงปลาดุกในวงบ่อนี้ จะใช้ระยะเวลาในการเลี้ยงประมาณ 3 เดือนกว่าๆ คุณจะได้ปลาดุกขนาด 4  ตัว ต่อ  1 กิโลกรัม  ซึ่งเป็นขนาดที่ตลาดต้องการ ราคาขายของปลาดุกในขณะนี้ตกกิโลละ 40 – 45 บาท ถ้าเพื่อนๆคนไหนสนใจอยากทำก็ลงมือทำได้เลย ไม่ยากเลย จะทำกินก็ได้ จะทำขายก็ดีนะ